1
Bạn cần hỗ trợ?

Thực tập sinh

TIN MỚI NHẤT

[TÌM HIỂU] Chương trình Xuất khẩu lao động của TTS

05:21 19/08/2020

Xuất khẩu lao động Nhật bản là một trong những thị trường XKLĐ đầy tiềm năng và đang được người dân Việt Nam quan tâm nhiều nhất. Vậy điều kiện đi xuất khẩu lao động và chi phí xuất khẩu lao động Nhật là bao nhiêu? Thu nhập của người lao động bên Nhật khi đã trừ đi phí sinh hoạt sẽ thế nào? Hôm nay Hanoilink sẽ giúp các bạn giải đáp những thắc mắc đó nhé!

 

Tìm hiểu về xuất khẩu lao động

 

Xuất khẩu lao động là gì?

Xuất khẩu lao động là hình thức đưa người lao động làm việc tại nước ngoài theo chương trình hợp tác giữa 2 quốc gia, với đơn vị chủ quản là Bộ Lao động Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) và các công ty phái cử có chức năng đưa người lao động sang nước ngoài làm việc được gọi là công ty phái cử.

 

 

Thực tập sinh của Hà Nội Link
Thực tập sinh của Hà Nội Link

 

Người lao động Việt Nam để sang được Nhật Bản làm việc hợp pháp, người lao động nhất định phải thông qua một trong 2 đơn vị quản lý là Bộ Lao động thương binh và xã hội hoặc thông qua công ty phái cử uy tín, chất lượng mới được coi là đi xuất khẩu lao động hợp pháp. 

 

Xem ngay: Khi XKLĐ Nhật Bản TTS có bắt buộc phải ở ký túc xá không

 

Chương trình Xuất khẩu lao động Nhật Bản diện Thực tập sinh

 

Thực tập sinh là gì?

Thực tập sinh là lao động Việt Nam có trình độ tốt nghiệp THCS, THPT trở lên sang Nhật Bản làm việc với các ngành nghề được chính phủ Nhật Bản quy định trong đó có 81 ngành nghề cơ bản và nhất định phải có sự quản lý của nghiệp đoàn của Nhật Bản. 

 

Điều kiện tham gia thực tập sinh tại Nhật Bản

 

Điều kiện tham gia TTS
Điều kiện tham gia TTS

 

Độ tuổi tham gia TTS từ 18 – 35 tuổi, Chiều cao với nam là hơn 1m60, nữ là 1m50. Cân nặng > 55 kg (Nam);  > 42kg (Nữ). TTS tham gia xuất khẩu lao động phải có sức khỏe tốt, không mắc các bệnh truyền nhiễm, không bị nhiễm Viêm gan B, C, A, HIV, không có tiền án, tiền sự, có phẩm chất đạo đức tốt, chăm chỉ, nề nếp trong sinh hoạt. Ngoài ra, họ đều chưa từng đi Nhật, đủ tiêu chuẩn xuất – nhập cảnh theo quy định của pháp luật Việt Nam và Nhật Bản. Yêu cầu về trình độ tiếng: Tối thiểu phải trải qua 168 giờ học tiếng Nhật.

 

Những ngành nghề hấp dẫn khi tham gia diện TTS

Đơn hàng ngành điện tử là công việc sản xuất, lắp đặt linh kiện điện tử, tấm màn hình, linh phụ kiện, đĩa CD, điện thoại và vỏ điện thoại di động, máy tính hoặc các thiết bị điện lạnh và các thiết bị điện tử khác.

Chế biến thực phẩm và hàng tiêu dùng, may mặc, dịch vụ khác là công việc sản xuất các sản phẩm trong ngành may, thêu, may quần áo thời trang, sản xuất đồ gia dụng đồ nhựa, thiết bị giáo dục, y tế.

 

Ngành nghề khi tham gia XKLĐ
Ngành nghề khi tham gia XKLĐ

 

Hoặc là những ngành khác khi xuất khẩu lao động theo diện TTS như xây dựng, nông nghiệp, chăn nuôi, kỹ thuật viên các ngành nghề, kỹ thuật viên Cơ khí, xây dựng, điện – điện tử, IT…

 

Xem ngay [Bật mí] Công việc đơn hàng đúc nhựa có đơn giản như bạn nghĩ?

 

Quyền lợi của thực tập sinh

Thời gian làm việc của thực tập sinh khi tham gia xuất khẩu lao động là 8h/ngày. Mỗi tuần làm việc từ 05-06 ngày tùy theo yêu cầu cụ thể của từng đơn hàng.

Tháng đầu tiên được hưởng trợ cấp 50.000 – 70.000Yên. Từ tháng thứ 2 trở đi Thực tập sinh được hưởng mức lương cơ bản theo quy định của pháp luật Nhật Bản áp dụng cho từng khu vực khoảng từ 130.000 – 170.000 Yên/tháng trở lên. Sau khi trừ các khoản chi phí sinh hoạt và bảo hiểm, lương của TTS dao động từ 20.000.000 – 40.000.000 đồng/tháng trở lên (tính cả làm thêm giờ). Sau 03 năm làm việc trừ các chi phí tại Nhật Bản, TTS dành được từ 500 triệu đồng trở lên.

 

Lương TTS tham gia XKLĐ
Lương TTS tham gia XKLĐ

 

Thời hạn hợp đồng và chi phí XKLĐ

 

Sau khi được 3 năm, TTS được gia hạn thêm 2 năm tùy theo nhu cầu của hai bên. Sau khi làm việc hết 2 năm gia hạn có thể gian hạn tiếp lên 5 năm tùy theo nhu cầu của 2 bên tổng là 10 năm, hết 10 năm có thể xin visa vĩnh trú và ở lại Nhật làm việc lâu dài. Hiện tại Trung tâm Hà Nội Link có cả những đơn hàng ngắn hạn 01 năm, chủ yếu là 03 năm.

 

Chi phí tham gia TTS
Chi phí tham gia TTS

 

Theo quy định pháp luật hiện hành.

– Thông thường chi phí tham gia đơn hàng sẽ rơi vào tầm khoảng 3 tháng lương của Thực tập sinh.

Xem ngay Tỷ lệ đỗ đơn hàng khi thi tuyển XKLĐ Nhật Bản là bao nhiêu?

 

Quy trình tham gia 

 

– Tham gia chương trình Xuất khẩu lao động Nhật Bản, người lao động sẽ trải qua những bước sau: 

+ Bước 1: Đăng ký tham gia công ty, xí nghiệp tuyển chọn.

+ Bước 2: Khai Form thi tuyển, phỏng vấn đơn hàng, thi đỗ đơn hàng.

+ Bước 3: Tham gia đào tạo tiếng, văn hóa. 

+ Bước 4: Hoàn thiện hồ sơ (trước 6 tháng).

+ Bước 5: Xuất cảnh.

 

Thủ tục hồ sơ

Đối với các ứng viên đạt điều kiện đi XKLĐ Nhật Bản, khi tham gia chương trình ứng viên cần phải chuẩn bị hồ sơ đầy đủ dưới đây:

 

TTS làm hồ sơ tham gia XKLĐ
TTS làm hồ sơ tham gia XKLĐ

 

– Giấy khám sức khỏe đạt chuẩn.

– Sơ yếu lý lịch (Hồ sơ xin việc).

– Giấy xác nhận dân sự của công an xã.

– Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

– Giấy khai sinh, sổ hộ khẩu và chứng minh nhân dân photo công chứng.

– Bằng tốt nghiệp cấp cao nhất bản photo công chứng.

– Ảnh thẻ.

Trên đây là một số chia sẻ của Hà Nội Link về những kiến thức liên quan đến chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản theo diện TTS. Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào, hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để nhận được tư vấn miễn phí nhé!

 

Thông tin liên hệ

Hotline: 097.185.8022

Website: https://hanoilink.com.vn/

Facebook: Tư Vấn Xuất Khẩu Lao Động Uy Tín – Home (facebook.com)

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCFrM9268ust8sl8L0gVfQaQ

Địa chỉ: Trung tâm GDNN – GDTX Thanh Trì, Liên Ninh, Thanh Trì, Hà Nội

Văn phòng: HH1C Linh Đàm, Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội

XEM NGAY: TÌM HIỂU THÔNG TIN CHI TIẾT VỀ TRUNG TÂM HÀ NỘI LINK

Facebook Comments Box
0971858022