1
Bạn cần hỗ trợ?

Thực tập sinh

TIN MỚI NHẤT

[GIẢI ĐÁP] Tất tần tật các bước để đi XKLĐ Nhật 2023

09:30 07/11/2022

Để quá trình đi XKLĐ được thuận lợi, người lao động cần nắm chắc tất tần tật các bước để đi XKLĐ Nhật Bản. Vậy quy trình đi XKLĐ Nhật Bản 2023 có khác gì so với các năm trước? Hãy cùng HanoiLink tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây!

Điều kiện cơ bản theo từng giai đoạn/ ngành nghề/ loại hình

Yêu cầu về tuổi/giới tính/ sức khỏe

Thông thường các đơn hàng XKLĐ Nhật Bản sẽ yêu cầu người lao động là nam hoặc nữ trong độ tuổi từ 19-35 tuổi. Tùy vào tính chất của công việc mà nhà tuyển dụng sẽ yêu cầu lấy độ tuổi khác nhau. Đối với bạn nam, yêu cầu cao từ 1m60 trở lên, nặng trên 50kg. Đối với bạn nữ, nhà tuyển dụng chỉ yêu cầu bạn cao từ 1.50m trở lên, nặng 45kg trở lên:

Ví dụ điều kiện đi xuất khẩu Nhật Bản của các đơn hàng tại HanoiLink: 

 • Đơn hàng vận hành máy xây dựng đang tuyển lao động là nam trong độ tuổi từ 20-35 ở Kanagawa.
 • Đơn hàng hàn xì lại tuyển thực tập sinh nam từ 18-30 tại Hiroshima
 • Đơn hàng chế biến thực phẩm tuyển thực tập sinh nữ từ 18-30 tại Kagoshima.
cac-buoc-de-di-xkld-nhat-2023-2
Các nhà tuyển dụng Nhật luôn coi trọng sức khỏe của ứng viên

Tuy ngoại hình không yêu cầu quá nhiều, nhưng hầu hết các công ty Nhật Bản yêu cầu khá cao về mặt sức khỏe. Thực tập sinh cần phải có giấy chứng nhận sức khỏe được cấp bởi các bệnh viện được Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cấp phép đủ điều kiện khám sức khỏe đi nước ngoài. 

Tham khảo: Điều kiện của đơn hàng Vận hành máy xây dựng tại Kagoshima

Yêu cầu về chuyên môn

Đối với trình độ văn hóa và chuyên môn, người lao động muốn tham gia chương trình xuất khẩu Nhật Bản cần tốt nghiệp THCS, THPT trở lên. Đối với yêu cầu kinh nghiệm, chuyên môn thì hầu hết các công ty đều không yêu cầu người lao động có kinh nghiệm làm việc hay chuyên môn vì người lao động sau khi sang Nhật sẽ được công ty tuyển dụng đào tạo từ A-Z. 

Một số ngành nghề cần có chuyên môn nhất định và có những yêu cầu cụ thể theo từng xí nghiệp như: may, hàn, tiện, sơn…

cac-buoc-de-di-xkld-nhat-2023-4
Chỉ cần hoàn thành xong chương trình THCS bạn đã có cơ hội đi XKLĐ Nhật

Tham khảo thêm: [HỎI ĐÁP] Chưa có tay nghề có đi XKLĐ Nhật Bản được không?

Yêu cầu về các điều kiện khác

Bên cạnh những điều kiện cơ bản trên thì khi tham gia chương trình này, bạn cần đáp ứng những yêu cầu sau:

 • Người lao động cần có đầy đủ năng lực, hành vi dân sự. Là người có ý thức chấp hành pháp luật, tư chất đạo đức tốt. Và chưa từng có tiền án, tiền sự.
 • Không thuộc diện cấm xuất nhập cảnh theo quy định của pháp luật Việt Nam.
 • Chưa từng xin visa đi Nhật.
 • Chăm chỉ làm việc.
 • Chịu khó học tiếng Nhật để tăng khả năng tiếp thu. 
 • Có thái độ cầu tiến, lắng nghe, chịu khó học hỏi. 

Tham khảo thêm: Thực tập sinh Nhật Bản

Các bước để đi XKLĐ Nhật Bản 2023

Đối với các bước để đi XKLĐ Nhật Bản năm 2023 sẽ không có quá nhiều thay đổi so với những năm trước. Để dễ hình dung quá trình đi XKLĐ Nhật Bản, HanoiLink sẽ chia các bước để đi XKLĐ Nhật thành 3 giai đoạn: 

Trước khi thi tuyển

Trước khi thi tuyển, thực tập sinh cần thực hiện các bước sau đây: 

 • Khám sức khỏe: Người lao động cần đi khám sức khỏe tại các bệnh viện đủ điều kiện để khám và chứng nhận sức khỏe cho người lao động Việt Nam đi làm việc tại nước ngoài. Bước này nhằm loại ra những ứng viên không đủ điều kiện sức khỏe để đi làm việc tại Nhật Bản. 
 • Nộp hồ sơ tại công ty tư vấn XKLĐ: Sau khi đủ điều kiện về sức khỏe, người lao động cần chuẩn bị hồ sơ và nộp tại công ty tư vấn XKLĐ.
 • Đào tạo nguồn: Thực chất, học nguồn chính là một khóa đào tạo ngắn hạn của các trung tâm nhằm giúp các bạn có thêm kiến thức để tham dự tốt nhất chương trình XKLĐ Nhật Bản. 

Tham khảo thêm: [TÌM HIỂU] Chương trình Xuất khẩu lao động của TTS

Thi tuyển

Hầu hết đối với các đơn hàng đi Nhật thì phần thi tuyển sẽ phải trải qua 2 giai đoạn:

 • Giai đoạn 1: Phỏng vấn đơn hàng đi Nhật. Bạn sẽ được phỏng vấn trực tiếp với nhà tuyển dụng hoặc phỏng vấn gián tiếp qua các ứng dụng như Skype, Zoom, Line,… Khi phỏng vấn bạn sẽ có thông dịch viên ngồi bên cạnh nên không cần quá lo lắng nhé!
 • Giai đoạn 2: Thi tuyển trình độ tay nghề. Bài thi sẽ bao gồm: Thi tay nghề, thi thể lực, thi kỹ năng và các bài test IQ.
cac-buoc-de-di-xkld-nhat-2023-7
Học viên tại HanoiLink tham gia vòng test IQ

Tham khảo thêm: Sự thật về tỷ lệ đỗ đơn hàng khi thi tuyển XKLĐ Nhật Bản

Sau khi trúng tuyển

Sau khi bạn đã trúng tuyển đơn hàng, bạn sẽ được tham gia khóa đào tạo nâng cao trình độ về tiếng Nhật, năng lực nghề nghiệp để đảm bảo được yêu cầu của doanh nghiệp Nhật Bản. Thời gian đào tạo tiếng Nhật trung bình khoảng 4 đến 5 tháng. 

Bên cạnh đó, bạn còn được trung tâm bổ sung thêm những kiến thức cơ bản về văn hóa Nhật Bản để giúp người lao động sớm hòa nhập với cuộc sống và công việc sau khi sang Nhật Bản. 

Sau khi hoàn thiện xong mọi hồ sơ, thủ tục đi Nhật Bản, bạn sẽ xuất cảnh và làm việc tại Nhật Bản theo thời hạn hợp đồng đã ký kết (1 năm hoặc 3 năm).

cac-buoc-de-di-xkld-nhat-ban-8
Học viên tại HanoiLink đang học văn hóa Nhật Bản

Quyền lợi của người lao động khi đi XKLĐ tại HanoiLink

Hiện nay, trên thị trường XKLĐ Nhật Bản luôn có rất nhiều công ty tư vấn uy tín, luôn sẵn sàng hỗ trợ thực tập sinh trong các bước để đi XKLĐ Nhật Bản. Tuy nhiên nếu người lao động tham gia XKLĐ tại HanoiLink sẽ được hưởng những quyền lợi sau:

 • Được sử dụng dịch vụ của một công ty đã được cấp phép đầy đủ các nghiệp vụ, từ đào tạo tiếng Nhật, tư vấn du học cho tới XKLĐ Nhật Bản. HanoiLink cũng được Hiệp hội xuất khẩu lao động Việt Nam (VAMAS) đánh giá 5 sao – mức cao nhất dành cho những thành tựu và uy tín trong lĩnh vực đi hợp tác lao động ở Nhật. Người lao động có thể kiểm tra thông tin tại website của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội: dolab gov vn hoặc tại chính website của HanoiLink.
 • Có nhiều đơn hàng trong trạng thái tuyển gấp, bay ngay cần thực tập sinh thi tuyển.
 • Ngoài ra, người lao động sẽ được tham gia nhiều hoạt động gắn kết học viên tại trung tâm HanoiLink. Điều này giúp học viên gắn bó thân thiết với nhau hơn từ đó mà có thể giúp đỡ chia sẻ khó khăn tại Nhật Bản.

Tham khảo thêm: Hồ sơ đi xuất khẩu lao động Nhật Bản cần những gì?

cac-buoc-de-di-xkld-nhat-2023-9
Các hoạt động gần đây của học viên tại HanoiLink

Trên đây là tất tần tật các bước để đi XKLĐ Nhật 2023. Nếu còn thắc mắc xin liên hệ HanoiLink để nhận tư vấn hoàn toàn miễn phí:

Thông tin liên hệ

Facebook Comments Box
0971858022