1
Bạn cần hỗ trợ?

Banner

TIN MỚI NHẤT

Hỏi – đáp Hanoilink: Đi XKLĐ Nhật Bản có bắt buộc phải ở ký túc xá?

09:50 21/06/2023

Khi đi XKLĐ Nhật Bản, TTS sẽ được hỗ trợ ký túc xá để ở. Vậy TTS liệu có bắt buộc phải ở ký túc xá của công ty hay không? Sống ở ký túc xá có những thuận lợi và khó khăn gì? Hãy cùng HanoiLink tìm hiểu nhé!

 

Những lợi ích khi ở ký túc xá tại Nhật Bản

So với các ký túc xá tại một số công ty Việt Nam thì ở Nhật đã được trang bị đầy đủ các món đồ nội thất, tiện nghi bao gồm giường, tủ quần áo, bàn ghế, điều hòa, tủ lạnh, máy sưởi, máy giặt,..và bạn sẽ không phải bỏ tiền ra mua sắm những món đồ này. Ngoài việc sở hữu một không gian sống đầy đủ tiện nghi, TTS còn được hưởng một số ưu điểm sau:

  • Chi phí rẻ: Chi phí sẽ khoảng 10.000 ~ 30.000 yên. Chưa kể một số công ty, xí nghiệp còn miễn phí, bạn chỉ việc trả tiền điện, nước, ga và phí Internet. Ngoài khoản chi phí về nhà ở TTS tại Nhật còn phải trả 1 số khoản chi phí khác khi sống tại đây.
  • An toàn: Cảm giác an toàn là điều các TTS cần nhất khi sang Nhật Bản. Và ký túc xá chính là nơi đảm bảo điều này cho các bạn. Hầu hết, khi được sắp xếp ở tại ký túc xá các TTS Việt Nam sẽ được sắp xếp ở chung với nhau để có thể tiện hỗ trợ nhau trong công việc cũng như sinh hoạt hàng ngày ở nơi xứ người.

  • Gần nơi làm việc: Thường thì chỗ ở của TTS sẽ được bố trí ở trong công ty, gần phân xưởng sản xuất vì vậy sẽ thuận tiện khi đi làm, giảm thiểu được chi phí đi lại.
  • Mở rộng mối quan hệ: Một ưu điểm nổi bật nữa khi ở ký túc xá là bạn sẽ có cơ hội tiếp xúc với nhiều TTS và XKLĐ từ nhiều nước khác nhau. Đây chính là dịch để bạn tìm hiểu về văn hóa, ngôn ngữ, con người họ và nâng cao khả năng giao tiếp, kết thêm nhiều bạn mới nơi đất khách quê người.

Những khó khăn khi ở ký túc xá tại Nhật Bản

Nhiều ưu điểm là thế, song vì sinh hoạt tập thể nhiều người nên bạn sẽ mắc phải một số vấn đề không như ý muốn như:

  • Thiếu không gian riêng: So với việc ra ngoài ở riêng thì việc ở ký túc sẽ không đảm bảo được không gian riêng tư cho bạn vì phải chia sẻ không gian cho những người chung phòng. Tất nhiên, ở chung như vậy cũng không thể tránh khỏi những mâu thuẫn nhỏ.
  • Dùng chung đồ sinh hoạt: Một số đồ dùng sinh hoạt sẽ phải dùng chung với những người cùng nhà như bát đũa, bột giặt,.. dùng cho nhà vệ sinh và bếp ăn..đôi khi điều này sẽ gây lên mâu thuẫn nếu như không có những quy định rõ ràng.
  • Giờ giấc nghiêm ngặt: Tại đây, sẽ có những quy định nghiêm ngặt về giờ giấc như: mở cửa buổi sáng, đóng cửa buổi tối,..

Ngoài ra còn có một số tranh chấp nhỏ, đơn giản như việc mỗi người một khẩu vị, hết bếp nấu ăn giờ cao điểm,..

Có bắt buộc phải ở ký túc xá khi đi XKLĐ Nhật Bản không?

Thực chất thì không công ty nào bắt buộc cả. Thông thường, thời gian đầu khi đi XKLĐ Nhật Bản thì 100% TTS sẽ được công ty bố trí chỗ ở để sinh hoạt và làm việc, Sau khi đã quen thì có thể chuyển ra ngoài để sống. 

Tuy nhiên các bạn cũng cần lưu ý khi ra ngoài sống thì phải chuẩn bị một số tiền khá lớn để đặt cọc tầm 1000 – 2000 USD tùy từng phòng.

Trên đây là những thông tin HanoiLink muốn gửi đến các bạn để các bạn có thể hiểu rõ hơn về những thuận lợi và khó khăn khi ở ký túc xá và ở ngoài khi đi XKLĐ Nhật Bản. Mong rằng các bạn đã hiểu thêm nhiều hơn về vấn đề này. Chúc các bạn thành công!

Thông tin liên hệ:

Facebook Comments Box
0971858022