1
Bạn cần hỗ trợ?

Hỏi đáp về DHS Nhật Bản

TIN MỚI NHẤT

Chi phí du học Nhật Bản có cao không?

07:43 02/10/2018

Học phí du học Nhật Bản là điều mà các bạn Du học sinh rất quan tâm khi quyết định đi du học. Mỗi năm phải đóng bao nhiêu tiền học phí, với khoản tiền đó thì gia đình và bản thân có lo được không?

Học phí du học Nhật Bản chính là khoản học phí của các trường học bên Nhật và đây là một khoản thu cố định nhưng có sự khác nhau giữa các trường tùy thuộc vào quy mô trường và khu vực địa lý. Chẳng hạn các trường ở tỉnh thành phố nhỏ thì mức học phí sẽ thấp hơn các trường học ở các thành phố lớn.

Tuy nhiên mức học phí của các trường học bên Nhật đều dao động trong khoảng từ 70-150 triệu đồng một năm.

Không như các trường học ở Việt Nam thường thu học phí theo kỳ học thì các trường học bên Nhật thường thu học phí theo kỳ 3 tháng, 6 tháng hoặc 1 năm. Đa số các trường bên Nhật sẽ thu học phí 1 năm 1 lần, rất ít trường học thu học phí 3 tháng 1 lần. Có 1 số trường muốn tạo điều kiện hỗ trợ cho các học sinh có điều kiện gia đình khó khăn bằng việc cho phép đóng học phí 6 tháng 1 lần. Việc các trường thu học phí 1 năm cũng là để các bạn an tâm học tập trong 1 năm đó mà không phải lo lắng nhiều đến việc đóng học phí tháng này tháng kia.

Ngoài học phí ra các trường học bên Nhật còn thu thêm 1 số khoản phí khác như: phí dự tuyển, phí nhập học, phí đồ dùng học tập, bảo hiểm, KTX… Các khoản phí này được thu theo quy định của từng trường, trường nào cũng sẽ thu thêm các khoản phí này nhưng là thu nhiều hay ít.

Cùng các khoản thu như vậy thì học phí du học Nhật Bản của các trường học bên Nhật do đâu mà có sự chênh lệch nhau nhiều đến vậy?

 

Chi phí du học Nhật Bản là bao nhiêu

Sự chênh lệch về học phí của các trường bên Nhật do một số nguyên nhân sau:

  • Học phí của các trường có sự khác nhau tùy thuộc vào quy mô trường và từng vùng địa lý. Trường càng lớn, càng ở thành phố lớn thì học phí càng cao. Do mức sinh hoạt và thu nhập cơ bản của các vùng là khác nhau nên học phí của trường ở các vùng khác nhau thì khác nhau.
  • Do học phí của trường là thu 6 tháng hay 1 năm. Nếu trường đấy thu 6 tháng thì đương nhiên mức học phí đóng 1 lần sẽ thấp hơn trường thu 1 năm rồi.
  • Do các khoản phí thu thêm của trường được thu bao nhiêu?
  • Trường đấy có thu tiền KTX không, thu 3 tháng, 6 tháng hay 1 năm.

Học phí du học Nhật Bản năm đầu tiên là vậy, nhưng đến năm thứ 2 sẽ được giảm đi 1 phần và các bạn có chăm chỉ đi làm thêm thì cũng không quá đáng lo. Vấn đề mà các bạn du học sinh sang Nhật cần phải chú ý nhiều nhất chính là làm sao để học cho tốt, đặc biệt là học tiếng Nhật. Chỉ cần các bạn học tốt tiếng Nhật thì mọi vấn đề khó khăn đều được giải quyết.

Facebook Comments Box
0971858022