1
Bạn cần hỗ trợ?

Tin Nhật Bản

TIN MỚI NHẤT

Cách sử dụng xe buýt ở Nhật Bản – Điều thực tập sinh cần biết

09:48 20/06/2019

Ngoài tàu điện, ở Nhật xe buýt là 1 trong những phương tiện công cộng được du học sinh, thực tập sinh sang Nhật sử dụng nhiều nhất. Tuy nhiên cách sử dụng xe buýt ở Nhật như thế nào cho đúng nhất thì các bạn phải đọc ngay bài này nhé.

1. Tại sao lại là xe buýt?

Mặc dù Nhật Bản hệ thống giao thông công cộng cực kì phát triển, nhất là tại đất nước này đã sở hữu một hệ thống tàu điện ngầm và tàu mặt đất vô cùng hiện đại. Tuy nhiên, mạng lưới đường ray tàu thì thường tập trung ở những thành phố lớn như Tokyo, Osaka. Còn nếu bạn muốn di chuyển đến các ngôi làng và những thành phố nhỏ tại xứ sở hoa anh đào thì xe buýt là phương tiện cực kì tiện lợi.

Một dẫn chứng khác khiến xe buýt được rất nhiều du học sinh, thực tập sinh lựa chọn đó là việc bạn không thể di chuyển thẳng một mạch đến điểm cần đến nếu bạn chỉ sử dụng tàu điện ngầm. Thông thường bên cạnh di chuyển bằng tàu bạn sẽ phải kết hợp với hệ thống xe buýt để tránh việc phải đi bộ một quãng đường dài. Do đó, xe buýt là phương tiện giao thông công cộng được sử dụng khá phổ biến khi bạn học tập và làm việc tại xứ sở phù tang

2. Cách sử dụng xe buýt taị Nhật Bản

– Bến xe buýt

Hầu hết xe buýt khởi hành và đến các ga đường sắt chủ yếu.

– Thời gian biểu của xe buýt

Bạn có thể tra thời gian biểu của xe tại các bến đỗ hoặc tra trên app. Thông thường, thời gian biểu của xe buýt tại Nhật được điểu chỉnh phù hợp với thời gian biểu của tàu. Ở các thành phố lớn, thời gian biểu xe buýt không liên quan gì đến thời gian biểu của tàu, một số trường hợp xe buýt sẽ không đúng giờ do bị tắc đường

– Hướng chạy của xe buýt

Tại các trạm xe bus đều có ghi rõ hướng đi, TTS, du học sinh có thể tra thời gian để đứng đúng trạm và đúng tuyến. Khi không biết hướng chạy của xe thì hãy hỏi người lái xe, hoặc hành khách đi cùng.

– Lên xe buýt

Tại các điểm dừng xe buýt, khi bạn thấy xe mà mình muốn đi hãy giơ tay vẫy rồi lên xe.

Tùy tuyến xe buýt mà cách trả tiền khác nhau:

 • Xe buýt trả tiền trước: Đồng giá từ bến đầu tới bến cuối, ví dụ 200 yên / lượt
 • Xe buýt rrả tiền sau: Bạn lấy số khi lên xe buýt (có máy tự động, chỉ cần ấn nút). Khi xuống xe thì nhìn lên bảng điện tử của xe và trả đúng số tiền đó.

– Xuống xe buýt

Cũng giống như xe buýt Việt Nam, khi bạn chuẩn bị xuống bến hãy bấm nút xuống xe. Nếu bạn đi xe vé trả tiền sau hãy xem giá vé ở bảng giá, sau đó bỏ tiền cùng tấm vé ghi số hiệu vào hộp lệ phí của máy trả tiền tự động bên cạnh ghế người lái xe.

3. Cách thanh toán vé xe buýt tại Nhật Bản

+ Thanh toán bằng tiền mặt: Khi lên xe, tại ngay cửa xe sẽ có một máy phát hành số trạm và bạn phải lấy nó. Vé này sẽ xác định bạn sẽ phải trả bao nhiêu tiền khi xuống xe. Khi muốn xuống xe bạn sẽ xem thông tin trên bảng đó sẽ cho biết số tiền bạn phải trả, trước khi xuống bạn bỏ số tiền và vé trạm vào máy tự động bên cạnh chỗ tài xế. Trường hợp không có tiền lẻ hãy đổi tiền lẻ tại máy đổi tiền trên xe bởi các máy thanh toán sẽ không trả lại tiền thừa.

+ Thanh toán bằng vé xe bus

+ Thanh toán bằng ID card (mua ở trạm bán thẻ đi xe):  Bạn có thể mua thẻ ở các trạm, trong các thẻ này sẽ có sẵn khoảng 1500-2000 yên để bạn thanh toán khi đi xe. Khi không có nhu cầu sử dụng nữa hãy trả lại thẻ và được hoàn phí mua thẻ. Nếu bạn sử dụng hét tiền trong thẻ thì nạp tiền bằng 1 trong 2 cách

 • Nạp bằng cách chuyển khoản từ thẻ ATM sang thẻ này nếu các máy ATM có tính năng này
 • Lên xe báo với lái xe xin nạp thêm tiền.

+ Thanh toán bằng thẻ trả trước

4. Đi xe buýt ở Nhật bạn nên chú ý một số điểm sau:

 • Đến điểm đợi xe buýt đúng giờ.
 • Nên xếp hàng đợi lên xe.
 • Khi lên xe nhớ lấy vé ở máy tuồn ra cho bạn vì khi khách lên hết thì máy sẽ tự động đóng lại.
 • Lên xe không nên nói chuyện hoặc nói chuyện điện thoại làm ảnh hưởng đến người khác
 • Khi đến bến bạn xuống thì bạn hãy bấm chuông (đèn) để báo cho bác tài biết.
 • Bạn hãy chuẩn bị sẵn tiền xu để đỡ phải đổi
 • Khi xuống xe bạn hãy đưa vé và tiền vào máy, và nhớ đừng đưa thừa nhé vì máy sẽ không trả lại cho bạn đâu!
 • Khi xuống xe nên nói lời cảm ơn tài xế!

 

Facebook Comments Box
0971858022