1
Bạn cần hỗ trợ?

Đào tạo tiếng Nhật

TIN MỚI NHẤT

Học bảng chữ cái tiếng Nhật như thế nào cho hiệu quả?

00:59 14/09/2017

Đối với các bạn đang học tiếng Nhật thì Kanji là một trong những trở ngại làm các bạn dễ nản nhất. Nhưng bạn có biết rằng bảng chữ cái tiếng Nhật còn 2 bảng chữ cái còn lại là Hiragana and Katakana lại là nguyên nhân khiến các bạn đang có ý định học cảm thấy ngại ngần không. Đừng lo, Hanoilink sẽ giới thiệu với các bạn phương pháp hiệu quả cho bạn nhưng sự tiến bộ đòi hỏi sự nỗ lực của chính bản thân bạn.

1. Hiragana và Katakana là gì???

Hiragana và Katakana là hai bảng chữ cái tiếng Nhật bao gồm gần 50 chữ cái mỗi loại. Nhưng đừng để con số gần 50 làm bạn sợ hãi vì Tiếng Anh còn có nhiều ký tự hơn đấy.

Tất cả các ký tự bảng chữ cái tiếng Nhật đều tạo ra âm thanh, giống như tiếng Anh vậy. Hiragana and Katakana có cách phát âm giống nhau nhưng cách thể hiện thì lại khác nhau.

Ví dụ:
 được đọc là “ko” ,  là “n” , に là “ni” ,  là “chi”, và “は” trong tình huống này là “wa”. Kết hợp chúng lại , chúng ta có こんにちは được đọc là “konnichiwa”! Không hề khó đúng không nào?

Hiragana (ひらがな) để giải thích một cách dễ hiểu nhất là bảng chữ cái thuần Nhật. Tuy nhiên trong quá trình phát triển thì người Nhật không thể dùng nó để thể hiện các từ có nguồn gốc vay mượn từ nước ngoài và đó là lý do của sự ra đời của Katakana(カタカナ). Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng 2 bảng chữ cái này gặp khó khăn là quá dài và khiến người đọc gặp khó khăn vì tiếng Nhật không có dấu câu như tiếng Anh, tiếng Việt và Kanji đã ra đời để giải quyết điều này.

2. Học Hiragana và Katakana như thế nào?

Sau đây là các tips mà các bạn có thể áp dụng để việc học bảng chữ cái tiếng Nhật trở nên hiệu quả hơn:

2.1. Dùng bảng gõ tiếng Nhật

Hãy dùng bảng gõ bằng tiếng Nhật bất cứ khi nào có thể, có thể là lúc viết ghi chú, hay khi bạn chia sẻ cảm xúc trên mạng xã hội và việc thường xuyên gõ bằng tiếng Nhật sẽ khiến bạn ngạc nhiên bởi sự tiến bộ của mình đấy. Để gõ, ở phần ngôn ngữ và phương thức nhập (thường nằm trong phần “Cài đặt” trên các thiết bị điện tử hãy chọn Japanese vì thường là các máy hay để mặc định là tiếng Anh.

2.2. Viết bằng tiếng Nhật

Sau một thời gian gõ, bạn sẽ có thể nhớ và nhận dạng chữ cái nhiều hơn. Tuy nhiên, việc thật sự viết bằng giấy và bút sẽ giúp bạn ghi nhớ thực sự và 1 quyển sổ nhỏ mang theo mọi nơi là tất cả những gì bạn cần để luyện viết mỗi khi có thời gian rảnh. Những ngày đầu, bạn sẽ gặp khó khăn, bạn sẽ thấy bạn viết xấu, chẳng ra sao cả và thậm chí là bạn muốn từ bỏ. Nhưng chỉ có luyện tập mới giúp bạn tiến bộ. Vì vậy bạn hãy cố gắng duy trì việc viết hàng ngày dù chỉ là vài từ.

2.3. Đọc bằng tiếng Nhật

Thử thách khó nhất đây: đọc bằng tiếng Nhật. Khi bắt đầu đọc, bạn sẽ không thích vì bạn đọc rất chậm và bạn cảm thấy khó khăn khi phát âm. Vì vậy, hãy chọn nguồn đọc phù hợp cho người mới bắt đầu và tốt nhất nên tìm nguồn có cả audio. Ba bước để bạn luyện đọc hiệu quả:

B1: Nghe file audio
B2: Đọc theo bài
B3: Ghi âm giọng bạn tự đọc và đối chiếu với file ghi âm xem mình sai ở đâu và sửa lại nhé

2.4. Học bằng các nguồn học online

Nếu sau khi áp dụng cả 3 phương pháp gõ, đọc, viết bằng tiếng Nhật mà vẫn không thấy đủ? Hay bạn dễ dàng học qua hình ảnh và âm thanh thì tin vui dành cho bạn là hiện tại có vô số các nguồn để bạn học online. Sau đây là 4 nguồn mà bạn có thể tham khảo:

Real Kana is a flashcard stimulator” là một nguồn học tiếng Nhật online mà bạn có thể dùng trên desktop hoặc là điện thoạt có hệ điều hành iOS . Nó cho phép bạn chọn chữ cái bất kỳ thuộc bảng chữ cái Hiragana hoặc Katakana mà bạn muốn học.

Genki Self Study has simple Japanese learning resources” là một nguồn tương tự. Nó giúp việc học trở nên hiệu quả và thú vị hơn khi bạn có thể kiểm tra chính mình bằng các bài kiểm tra với nhiều hình thức như thẻ flashcards, các trò chơi hay bài nghe. Ngoài ra còn có

Learn Japanese fast” với điểm mạnh là sử dụng các hiệu ứng hình ảnh để giải thích 2 bảng chữ. Tuy nhiên điểm trừ là nó chỉ cho phép bạn học Hiragana miễn phí và phải trả tiền nếu bạn muốn học lên.

Cuối cùng là trang web ”Memrise.com” là một trong những nguồn được rất nhiều các bạn Hanoilink chọn.

Facebook Comments Box
0971858022