1
Bạn cần hỗ trợ?

Đào tạo định hướng

TIN MỚI NHẤT

Giáo dục định hướng là gì?

09:24 27/12/2019

Với du học sinh chuẩn bị du học Nhật Bản, thực tập sinh chuẩn bị xuất cảnh, bên cạnh đào tạo ngôn ngữ thì đào tạo định hướng quan trọng vô cùng. Vậy đào tạo định hướng là gì, cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. Giáo dục định hướng là gì?

Giáo dục định hướng là chương trình giáo dục kỹ năng mềm giúp học viên hiểu được về đất nước, văn hóa, con người Nhật Bản và cách ứng xử khi học tập và lao động tại Nhật. Đây là hành trang không thể thiếu đối với học viên nếu muốn thích nghi với điều kiện mới một cách nhanh chóng.

Giáo dục định hướng có vai trò vô cùng quan trọng bởi đối với việc học tập và làm việc ở một đất nước phát triển và yêu cầu cao như Nhật Bản – đất nước luôn đòi hỏi người học và người lao động cần thái độ nghiêm túc, trung thực, những quy tắc trong lao động chuẩn chỉnh của người Nhật… Nếu du học sinh, hay người lao động được giáo dục định hướng, họ sẽ lường trước được những khó khăn, trở ngại có thể dễ dàng hòa nhập, sống làm việc, học tập thành thục như một công dân Nhật Bản.

2. Giáo dục định hướng gồm những gì?

Dưới đây là một số những định hướng giáo dục cần thiết nhất mà mỗi người cần nắm được trước khi sang Nhật Bản.

• Định hướng giao tiếp, sinh hoạt khi sang Nhật

Điều kiện bắt buộc đối với học viên là cần phải hoàn toàn phải giao tiếp được bằng tiếng Nhật căn bản nhất. Học viên sẽ được định hướng để giao tiếp đúng với phong cách và văn hóa của người Nhật.

• Đào tạo 5S:

5S được biết đến là một công cụ cải tiến năng suất chất lượng lao động có nguồn gốc từ Nhật Bản. Tên gọi của 5S xuất phát từ những chữ cái S trong tiếng Nhật bao gồm có Seiri- Sàng lọc, Seiton- Sắp xếp, Seiso- Sạch sẽ, Seiketsu-Săn sóc, và Shitsuke- Sẵn sàng. Với bộ công cụ này người Nhật đã tạo ra được phương thức cải tiến chất lượng hiệu quả áp dụng trong bất kỳ tổ chức, doanh nghiệp nào.

• Đào tạo Ho-ren-so

Ho- ren-so là một phương pháp giao tiếp đặc trưng của Nhật Bản, đơn giản nhưng hiệu quả, giúp giảm thiểu tình trạng mù mờ thông tin, xóa dần các hiểu lầm không đáng có trong trao đổi thông tin trong công việc. Bằng cách tương tác với đồng nghiệp, chúng ta hoàn thành công việc, tạo cơ hội thăng tiến cho bản thân và người khác. Vai trò của đào tạo Ho-ren-so giúp học viên thực hiện tốt nhiệm vụ học tập và lao động tại Nhật Bản.

• Đào tạo Rajio Taiso

Không chỉ nổi tiếng với chất lượng và dịch vụ y tế tốt mà người Nhật Bản còn được cả thế giới nể phục bởi tinh thần thể dục thể thao để rèn luyện sức khỏe. Tác dụng của bài tập thể dục này giúp học viên có một sức khỏe tốt để học tập và làm việc tại xứ sở Hoa anh đào.

• Bản sắc văn hóa Nhật Bản

Để có thể học tập, lao động, và sinh sống thuận lợi tại Nhật Bản thì học viên cần phải tìm hiểu rõ về bản sắc văn hóa Nhật là điều đương nhiên. Học viên được tạo điều kiện để tiếp xúc với môi trường đậm sắc màu văn hóa Nhật Bản để học hỏi và làm quen.

• Các điều luật tại Việt Nam và nước tiếp nhận du học sinh, thực tập sinh

Giúp học viên hiểu rõ được luật pháp của Nhật Bản quy định ra sao đối với du học sinh và người lao động. Đây được coi là một trong những định hướng quan trọng giúp học viên có thể học tập và làm việc tuân thủ đúng luật pháp của đất nước Nhật Bản.

• Kỷ luật an toàn lao động và vệ sinh lao động

Học viên hiểu được quyền và nghĩa vụ, vệ sinh lao động của người lao động khi làm việc hay học tập tại Nhật Bản.

• Sử dụng phương tiện giao thông và mua bán tại Nhật

Đất nước Nhật Bản khuyến khích người dân sử dụng các phương tiện giao thông công cộng để di chuyển vì sự tiện lợi. Và điều này đối với du học sinh hay người lao động tại Nhật cũng không ngoại lệ. Đặc biệt với hoạt động mua bán ưu tiên thanh toán tiền qua các thẻ tiện ích, thông minh tại các cửa hàng. Chính vì vậy, học viên cần biết những điều này khi sang Nhật học tập và làm việc.

  • Những vấn đề cần chủ động phòng ngừa

Giúp học viên có được những định hướng ban đầu về một số vấn đề có thể xảy ra khi học tập và làm việc tại Nhật, để học viên có được sự tích lũy ban đầu những kinh nghiệm để có thể xử lý, ứng biến kịp thời, nhanh nhất.

Facebook Comments Box
0971858022