1
Bạn cần hỗ trợ?

Du học là gì

TIN MỚI NHẤT

Du học là gì

09:19 26/02/2019

Hiện bạn đang có ý định đi du học nhưng kiến thức về vấn đề này của bạn khá eo hẹp. Bạn chưa hiểu rõ được du học là gì? Bạn thắc mắc nguyên nhân vì sao nên đi du học? Hôm nay Hanoilink sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc này qua bài viết dưới đây

Du học là gì ?

Du học là việc đi học ở một nước khác nước hiện tại của người học đang sinh sống nhằm bổ sung thêm kiến thức, ngành nghề nhằm thỏa mãn nhu cầu học tập của bản thân hoặc theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức tài trợ. Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo, năm 2016 Việt Nam có 130.000 du học sinh, tập trung đông nhất ở Nhật Bản, sau đó là Úc, Hoa Kỳ, Trung Quốc.

Vì sao nên đi du học?

Nâng cao khả năng sử dụng ngoại ngữ.

Mọi hoạt động, giao tiếp hay học tập của bạn đều cần tiếng Anh hay tiếng đang được sử dụng tại nước mà bạn đang theo học. Khi bạn chăm chỉ giao tiếp và học hỏi thì kỹ năng ngoại ngữ của bạn cũng tăng theo. Việc thông thạo ngoại ngữ trong thời đại hiện nay sẽ mở ra cho bạn nhiều cơ hội trong cuộc sống và nghề nghiệp.

du học sinh

Nâng cao được kiến thức, kỹ năng.

Kiến thức bạn có được khi đi du học sẽ giúp bạn nhiều ở tương lai. Nhưng, kiến thức vẫn là chưa đủ mà còn cần đến những kỹ năng. Kỹ năng nghề nghiệp là điều mà các công ty cần ở một người tốt nghiệp đại học. Và khi đi du học, bạn có nhiều cơ hội để không những “học” mà còn được “hành” để hình thành những kỹ năng cần thiết.

Sống trong một môi trường đa văn hóa.

Khi đi du học bạn có cơ hội tiếp xúc với nhiều sinh viên quốc tế thì bạn sẽ có cơ hội biết thêm nhiều nền văn hóa khác nhau. Mỗi đất nước có những bản sắc văn hóa riêng và thật thú vị khi bạn được chứng kiến, được tham gia hơn là việc chỉ nghe, nhìn qua truyền hình.

Được mở rộng tầm nhìn.

Được đi, được học thì tầm nhìn của bạn không còn gói gọn trong không gian chật hẹp nữa. “Đi một ngày đàng, học một sàng khôn” mà. Nhìn một vấn đề, một sự việc trong cái nhìn đa chiều sẽ tốt hơn là trong một không gian chật hẹp.

Thay đổi thái độ, thói quen, hành vi.

Những thói quen như phân loại rác, hạn chế dùng còi xe (nếu đi ô tô hay xe máy) hoặc giảm tiếng ồn ở nơi công cộng ở nước ngoài buộc bạn phải nhìn lại bản thân để thay đổi. Đến một lúc nào đó, nó sẽ trở thành thói quen cho chính bạn và đây là điều cần duy trì thường xuyên, mọi lúc, mọi nơi.

Kết nối giáo sư, bạn bè.

Sau một học kỳ hay một năm học, mọi việc có thể khép lại về mặt thời gian và kế hoạch nhưng sẽ vẫn được tiếp tục duy trì, củng cố và thậm chí là sâu đậm hơn nếu bạn cởi mở hơn trong việc tiếp xúc, giao lưu với giáo sư, bạn bè. Bạn sẽ học thêm được nhiều điều hay khi bạn có những người thầy nhiệt tình và những người bạn chân tình.

du học sinh Nhật Bản

Bằng cấp tốt.

Cho dù có nhiều ý kiến đánh giá trình độ thật là bằng cấp nhưng sở hữu được một tấm bằng đại học hoặc sau đại học ở nước ngoài thì đó là mơ ước của rất nhiều người.

Cơ hội mới, ý tưởng mới.

Cơ hội trong nghề nghiệp, trong cuộc sống sẽ đến với bạn nếu như bạn đã tích lũy được cả kiến thức tốt và kỹ năng giỏi. Bên cạnh đó, những ý tưởng mới sẽ được hình thành và áp dụng. Mọi thứ sẽ dễ dàng hơn khi bạn có một nền tảng tốt và trong “thế giới phẳng” như hiện nay thì người thành công chính là người biết nắm lấy những cơ hội cũng như có những ý tưởng táo bạo.

Được là chính bạn.

Điều này không có nghĩa rằng chỉ học trong nước thì bạn không phải là bạn. Nhưng, khi bạn có nhiều “khoảng trống” hơn để tự do quyết định nhiều việc thì bạn cũng sẽ khám phá được những “tiềm ẩn” trong chính bạn. Sự khác biệt luôn là cần thiết và đi du học là để chín chắn hơn, để trưởng thành hơn và có thể tự lập hơn.

Cho dù du học không chỉ toàn là “màu hồng” nhưng “được” vẫn luôn nhiều hơn “mất”. Chính vì điều đó, ngày càng có thêm nhiều bạn trẻ tìm đến cơ hội cho bản thân qua con đường du học ở nước ngoài dẫu biết rằng những khó khăn luôn chờ đợi.

Các hình thức du học hiện nay

Du học học bổng 

Du học học bổng là hình thức du học trong đó du học sinh được cá nhân hay tổ chức nào đó hỗ trợ một phần hoặc toàn phần tài chính cho du học. Thông thường, có các học bổng từ phía Việt Nam và học bổng từ phía nước du học dành cho du học sinh.

  • Học bổng từ phía Việt Nam: gồm hình thức học bổng của chính phủ Việt Nam và các tổ chức trong nước.

+ Học bổng từ chính phủ Việt Nam: hàng năm, Chính phủ Việt Nam cấp hàng trăm suất học bổng cho cán bộ, giảng viên, sinh viên và học sinh Việt Nam đi học tập ở nước ngoài bậc đại học và sau đại học, dành cho đối tượng là giảng viên, cán bộ khoa học kỹ thuật, các nhà quản lý khoa học kỹ thuật đang công tác tại các đơn vị nhà nước. Yêu cầu chung với các ứng viên: trình độ chuyên môn giỏi, đạo đức tốt, có điều kiện sức khỏe tốt để học tập, cam kết sau khi hoàn thành chương trình học tập ở nước ngoài sẽ quay trở về nước cống hiến, phục vụ tại đơn vị đã cử đi học hoặc theo yêu cầu của Nhà nước.

Thông tin về thủ tục, hồ sơ, ngành học và điều kiện dự tuyển, bạn có thể liên hệ Phòng quản lý khoa học và Hợp tác quốc tế thuộc các trường đại học và Sở giáo dục và đào tạo hoặc xem thông tin trên website của Vụ Đại học và  Sau đại học, Bộ giáo dục và Đào tạo.

+ Học bổng từ các tổ chức khác: loại học bổng này do các đơn vị, cơ quan, tổ chức, công ty/ tổng công ty … cấp cho các cán bộ, nhân viên hoặc con em trong ngành có nhiều đóng góp cho đơn vị,  thuộc diện đào tạo cán bộ của đơn vị đó và cam kết phục vụ lâu dài cho ngành.

  • Học bổng quốc tế: là học bổng của chính phủ các nước, của các tổ chức quốc tế tài trợ, hoặc các trường đại học/ cao đẳng. Những học bổng này đều có những điều kiện đối với người được cấp học bổng như kết quả học tập xuất sắc, trình độ ngoại ngữ tốt và cam kết quay trở về quê hương làm việc.

Du học tự túc

Là hình thức du học trong đó du học sinh tự chi trả các chi phí liên quan đến du học.  Có một số xu hướng du học phổ biến với học sinh, sinh viên Việt Nam.

  • Xu hướng du học trước khi tốt nghiệp trung học phổ thông

Hiện nay, ngày càng nhiều gia đình quyết định cho con em đi du học sớm, trước khi hoàn thành chương trình trung học phổ thông tại Việt Nam như du học từ bậc tiểu học và trung học cơ sở (lớp 6, 7, 8, 9) hoặc bậc dự bị đại học/ chứng chỉ A/ Tú tài quốc tế sau khi hoàn thành lớp 10, 11 tại Việt Nam. Lý do cơ bản cho xu hướng này là các bậc phụ huynh mong muốn con em mình có sự khởi đầu sớm hơn để hòa nhập tốt hơn vào môi trường học tập mới và sự thành công cao hơn về sau; bản thân học sinh có sự chuẩn bị cho du học sớm hơn, tốt hơn về ngoại ngữ, tư tưởng, kỹ năng học, định hướng…

  • Xu hướng du học chuyển tiếp

Đây là hình thức các trường đại học trong nước liên kết với các trường đại học nước ngoài để đào tạo du học tại chỗ và liên thông (một phần chương trình tại Việt Nam và phần còn lại tại nước ngoài).

Hình thức này được nhiều phụ huynh và học sinh lựa chọn vì: (1) tiết kiệm hơn về mặt chi phí so với du học toàn bộ chương trình – chi phí học phí và sinh hoạt; (2) là bước đệm chắc chắn và giai đoạn kiểm chứng thiết thực đối với du học sinh trước khi chính thức du học về sự chuẩn bị kiến thức, kỹ năng, làm quen phương pháp, rèn luyện tính độc lập, tự chủ…

CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH VỤ LIÊN KẾT HÀ NỘI

Trung tâm tư vấn du học HanoiLink

Địa chỉ: Trung tâm GDNN – GDTX Thanh Trì, Liên Ninh, Thanh Trì, Hà Nội.

Website: https://www.hanoilink.com.vn

Email: duhochnl1@gmail.com

Hotline: 0971 858 022 – 0973 500 652

Facebook Comments Box

Bài viết cũ hơn
0971858022