1
Bạn cần hỗ trợ?

Thực tập sinh

TIN MỚI NHẤT

[TÌM HIỂU] Các hình thức sang Nhật làm việc phổ biến hiện nay

14:59 09/11/2022

Ngày nay khi XKLĐ Nhật Bản được nhiều người lao động biết đến hơn thì dần xuất hiện thêm nhiều hình thức sang Nhật làm việc. Vậy các hình thức sang Nhật làm việc phổ biến hiện nay là gì? Hãy cùng HanoiLink tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây!

Các hình thức sang Nhật làm việc phổ biến

Du học Nhật Bản

Du học Nhật Bản là sang Nhật Bản học tập tại các trường đại học, cao đẳng (senmon). Ngoài ra bạn có thể đi làm thêm nhưng phải đảm bảo dành đủ thời gian để học tập và vượt qua các kì thi. Chính vì thế đây cũng được coi là một hình thức sang Nhật làm việc phổ biến, vì đa số các du học sinh sang Nhật du học đều đi làm thêm rất nhiều, thậm chí còn nhiều hơn cả giờ đi học.

cac-hinh-thuc-sang-nhat-lam-viec-2
Du học Nhật Bản

Tham khảo thêm: Chương trình thực tập sinh Nhật Bản

Đi xklđ Nhật theo chương trình thực tập sinh Nhật Bản

Chương trình thực tập sinh Nhật Bản hay còn có nhiều tên gọi khác như: Xuất khẩu lao động Nhật Bản, Tu nghiệp sinh Nhật Bản, Thực tập sinh kỹ năng… Tuy có nhiều tên gọi khác nhau nhưng chúng đều có mục đích đào tạo lao động của các nước đang phát triển về mặt kỹ thuật, công nghệ cũng như các kiến thức về ngành nghề mà người lao động sẽ làm việc. Người lao động sau khi đào tạo tại Nhật Bản trong thời gian từ 1-3 năm sẽ có trình độ cao hơn trong ngành nghề mà mình được đào tạo. Đây là chương trình phổ biến nhất trong các hình thức sang Nhật làm việc.

cac-hinh-thuc-sang-nhat-lam-viec-3
Thực tập sinh đang theo học tại trung tâm HanoiLink

Đi xklđ Nhật theo diện kỹ sư

Đi XKLĐ Nhật theo diện kỹ sư là một hình thức xuất khẩu lao động Nhật Bản chất lượng cao. Đây là một chương trình hấp dẫn nhất trong các hình thức sang Nhật làm việc dành cho những bạn trẻ sắp tốt nghiệp hoặc các kỹ sư đã tốt nghiệp đi làm có kinh nghiệm. 

Đi XKLĐ Nhật Bản theo diện người nhà bảo lãnh

Nếu người lao động đang có:

  • Người thân là: Cha, mẹ, anh, chị, em ruột hoặc vợ, chồng đang làm việc hoặc lưu trú tại Nhật
  • Kết hôn với người Nhật, người có visa vĩnh trú hoặc có thể gia hạn visa.

Thì bạn hoàn toàn có thể được bảo lãnh sang Nhật làm việc một cách dễ dàng và thuận lợi nhất.

Tham khảo thêm: [GIẢI ĐÁP] Tất tần tật các bước để đi XKLĐ Nhật 2023

Nên đi Nhật theo hình thức nào?

Tùy vào hoàn cảnh của mỗi người sẽ phù hợp với các hình thức sang Nhật làm việc khác nhau. Nếu bạn đã có người thân bảo lãnh để sang Nhật làm việc thì bạn chỉ cần lo thủ tục, giấy tờ đã có thể thuận lợi lên đường. Còn không có người thân tại Nhật thì việc lựa chọn hình thức sẽ phụ thuộc vào nhu cầu của chính bạn:

  • Nếu mục đích bạn sang Nhật không chỉ là muốn thêm thu nhập mà còn mong được học tập kiến thức, có chuyên môn nhất định, bằng cấp chắc chắn thì du học sẽ là một lựa chọn hoàn hảo.
  • Nếu mục đích chính của bạn là để cải thiện kinh tế thì bạn nên đi theo chương trình thực tập sinh hoặc kỹ sư.

Tham khảo thêm: [GIẢI ĐÁP] Tất tần tật các bước để đi XKLĐ Nhật 2023

Có nên vừa học vừa làm tại Nhật Bản?

Không đánh đồng giữa du học và XKLĐ Nhật Bản

Đã có rất nhiều bạn trẻ băn khoăn rằng có nên sang Nhật vừa học vừa làm? Du học hay xuất khẩu lao động? Đầu tiên bạn không nên đánh đồng hay hình thức này, vì mục đích của 2 hình thức này hoàn toàn khác nhau. Đi du học nghĩa là bạn bỏ tiền để đầu tư việc học, còn XKLĐ tức là đi làm. 

Tuy nhiên, ngày nay có nhiều công ty luôn cố gắng vẽ ra nhiều hình thức để có thể thu hút nhiều khách hàng như: “xuất khẩu lao động mới”, “du học kiểu mới”,… Điều này làm nhiều bạn trẻ tin vào một tương lai tươi sáng do công ty vẽ ra rồi sang Nhật với hình thức du học sinh nhưng thực chất là lao đầu vào kiếm tiền.

cac-hinh-thuc-sang-nhat-lam-viec-7
Nhiều người phân vân rằng nên sang Nhật bằng hình thức du học hay xuất khẩu lao động?

Cuộc sống của du học sinh làm việc tại Nhật

Chính phủ Nhật Bản đã quy định số giờ làm thêm tối đa của du học sinh là 28 tiếng/ tuần để đảm bảo việc học của du học sinh không bị ảnh hưởng. Thế nhưng có rất nhiều du học sinh mải kiếm tiền, thậm chí là bỏ học để có thời gian làm thêm. Đến khi không thể cân đối được giữa thời gian học và làm đành buộc phải thôi học. 

Các công ty môi giới đã hứa rằng sẽ giới thiệu việc làm khi qua Nhật, nhưng thực tế thì nhiều bạn không tìm được công việc tốt hoặc mức lương quá thấp không đủ để trang trải việc học và sinh hoạt hằng ngày. Nhiều du học sinh còn bị lừa do không có hợp đồng bảo đảm trả lương đúng hạn.

cac-hinh-thuc-sang-nhat-lam-viec-pho-bien-8
Nhiều du học sinh suy kiệt về sức khỏe vì lao đầu vào kiếm tiền

Tham khảo thêm: Hồ sơ đi xuất khẩu lao động Nhật Bản cần những gì?

Vậy có nên vừa học vừa làm tại Nhật Bản

Con đường du học thuần túy vẫn là con đường tốt nhất dành cho bạn. Mục đích ban đầu của bạn vốn là học tập để chuẩn bị cho tương lai sau này thì đừng để việc kiếm tiền, làm thêm cản trở bạn. Đừng để việc học không tới mà những kỹ năng cần thiết sau này đi làm cũng không có. Đó là chưa kể sức khỏe của bạn sẽ bị hao mòn, suy kiệt nếu cố gắng cân bằng cả hai.

Kiếm tiền vốn quan trọng để có thể trang trải cho việc học, sinh hoạt nhưng bạn hãy tập trung vào việc học tập để đạt đến một trình độ nhất định. Điều này chắc chắn sẽ làm tương lai của bạn trở nên thuận lợi hơn rất nhiều.

Trên đây là toàn bộ thông tin về các hình thức sang Nhật làm việc phổ biến hiện nay. Nếu còn thắc mắc xin liên hệ HanoiLink qua các kênh thông tin dưới đây:

Thông tin liên hệ

Facebook Comments Box
0971858022