1
Bạn cần hỗ trợ?

Hỏi đáp

TIN MỚI NHẤT

Giải đáp những thắc mắc về loại Visa kỹ năng đặc định mới

02:35 27/06/2019

Visa kỹ năng đặc định đã chính thức được hoạt động tại Nhật Bản, tuy nhiên thông tin về loại hình visa mới này còn khá hạn chế đối với các thực tập sinh Việt. Dưới đây là những thắc mắc về visa kỹ năng đặc định này.

1. Ai là người có thể tham gia chương trình này?

Tất cả những người trên 18 tuổi và thi đậu 2 kỳ thi (gồm kỳ thi tiếng Nhật và kỳ thi kỹ năng )

– Về kỳ thi tiếng Nhật: Có thể tham gia JLPT ( được tổ chức vào tháng 7 và tháng 12 hàng năm ) và phải đạt N4, ngoài ra  bạn cũng có thể tham gia 1 kỳ thi khác được thiết lập lên dành riêng cho hình thức visa mới này và được tổ chức 6 lần 1 năm. Các kì thi như TOP J, Nattest và J Test KHÔNG ĐƯỢC ÁP DỤNG cho loại visa này. Đặc biệt, kỳ thi tiếng Nhật mới sẽ được tổ chức thi trên máy tính mà không phải thi trên giấy như các kỳ thi truyền thống.

– Về thi kỹ năng: Không phải tất cả các ngành nghề đều có kỳ thi kỹ năng này, có 1 số ngành nghề chỉ yêu cầu thi tiếng. Kỳ thi kỹ năng sẽ có mức độ khó tương đương vs thi kỹ năng của chương trình thực tập sinh vì vậy về mặt cơ bản đây là kỳ thi có mức độ khó thấp và dễ vượt qua

2. Du học sinh ở Nhật có thể tham gia chương trình này không?

Du học sinh ở Nhật có thể tham gia. Du học sinh có thể đổi từ tư cách du học sinh sang tư cách kỹ năng đặc biệt ( tokuteigino ) mà chỉ cần thoả mãn điều kiện như trên 18 tuổi và thi đậu 2 kỳ thi Tiếng Nhật và kỳ thi kỹ năng.

Về kỳ thi kỹ năng hiện tại ngoài Nhật thì Việt Nam và Philipin là 2 quốc gia được lựa chọn tổ chức kỳ thi này. Vì vậy du học sinh có thể tốt nghiệp trường học rồi xin visa lao động đi làm bình thường hoặc bỏ học để đi theo dạng visa mới này. Tuy nhiên, chúng tôi không khuyến khích các bạn bỏ học để đổi sang loại này vì loại này vì so với visa lao động dành cho những người có bằng cấp tại Nhật mức lương visa mới này thấp hơn và không bảo lãnh được gia đình.

3. TTS về nước có đi lại theo chương trình visa kỹ năng đặc định Nhật Bản không?

TTS sau khi kết thúc hợp đồng về nước sẽ chuyển được sang loại visa kỹ năng đặc định mà KHÔNG PHẢI THI BẤT CỨ KỲ THI TIẾNG HAY KỸ NĂNG NÀO. Và cũng chỉ có đối tượng này mới được miễn 2 kỳ thi trên. Những TTS bỏ dở giữa chừng và vi phạm pháp luật Nhật Bản thì không chuyển được sang dạng này.

Lưu ý: TTS về nước sẽ được miễn 2 kỳ thi trên nhưng với điều kiện đi cùng ngành nghề. Ví dụ  TTS ngành Nông nghiệp sau khi về nước muốn đi lại visa kỹ năng đặc biệt chuyên ngành nông nghiệp thì sẽ được miễn thi. Nhưng nếu muốn đi ngành Khách sạn thì phải thi kỳ thi kỹ năng khách sạn

4. Thời gian có thể làm việc với visa kỹ năng đặc định Nhật Bản là bao lâu?

Visa kỹ năng đặc biệt chia ra làm 2 loại trong đó thời gian 2 loại được tính như sau

  • Loại 1 là 5 năm
  • Loại 2 là không thời hạn

Sau khi kết thúc loại 1 thì có thể chuyển sang loại 2 trong đó loại 2 TTS có thể bảo lãnh gia đình. Vì vậy khi chuyển giai đoạn sang loại 2 thì loại này giống y chang như visa kỹ sư. Sau khi chuyển sang loại 2 người lao động có thể lấy vĩnh trú. Có nghĩa là muốn sống ở Nhật bao lâu tuỳ ý

5. Mức lương của loại visa kỹ năng đặc định Nhật Bản có cao không?

So với visa thực tập sinh thì mức lương của loại visa kỹ năng đặc định Nhật Bản có hơn thậm chí tương đương hoặc cao hơn so với người Nhật cũng ngành nghề. Lương khởi điểm  thường là 18 man / tháng trở lên chưa làm thêm

6. Visa kỹ năng đặc định áp dụng cho những ngành nghề nào?

>> KHÔNG phải tất cả các ngành nghề đều được áp dụng

– Visa kỹ năng đặc định loại 1: Chỉ áp dụng cho 14 ngành nghề như sau: Điều dưỡng, Ẩm thực, xây dựng, vệ sinh nhà cao tầng, sản xuất thực phẩm, khách sạn, nông nghiệp, đóng tàu, ngư nghiệp, bảo dưỡng oto, chế tạo máy, sản xuất linh kiện điện tử, Hàng không ..

– Visa kỹ năng đặc định loại 2: Xây dựng, đóng tàu.

Còn lại những ngành nghề không được đề cập ở trên thì theo không thể đi theo dạng visa kiểu mới này được mà phải đi dạng thực tập sinh. Rất có thể sau này Nhật sẽ mở rộng ngành nghề có thể tiếp nhận đối vs visa kỹ năng đặc định này.

7. Hình thức tuyển dụng của visa kỹ năng đặc định Nhật Bản

Đối với visa kỹ năng đặc định Nhật Bản mới sẽ tuyển dụng trực tiếp giữa người lao động và công ty tiếp nhận mà KHÔNG PHẢI QUA bất cứ công ty XKLĐ hay nghiệp đoàn nào cả.

Tuy nhiên việc công ty tiếp nhận và người lao động khó có thể kết nối với nhau do những rào cản về ngôn ngữ, tiếp cận thông tin… nên khả năng vẫn phải qua bên thứ 3 làm cầu nối là rất lớn. Cụ thể tại Nhật sẽ cho phép thiết lập 1 cơ quan là cơ quan hỗ trợ đăng ký, cơ quan này hỗ trợ công ty tiếp nhận trong việc giấy tờ hồ sơ tiếp nhận và các vấn đề liên quan. Tuy nhiên cơ quan này không giống như nghiệp đoàn nên hầu như không phát sinh phí quản lý, từ đó giảm gánh nặng cho công ty tiếp nhận, và cả người lao động 1 cách gián tiếp.

Facebook Comments Box
0971858022