1
Bạn cần hỗ trợ?

Hỏi đáp về DHS Nhật Bản

TIN MỚI NHẤT

Xin tư cách lưu trú (Visa) tại Nhật Bản sau bao lâu thì xong?

18:24 14/02/2019

Để có thể được chấp nhận cho làm việc ở Nhật Bản và đi du học Nhật Bản thì các bạn cần phải trang bị cho mình đó chính là tư cách lưu trú tại Nhật. Vậy tư cách lưu trú là gì, và cần mất bao nhiêu thời gian để có thể xin được tư cách lưu trú, hãy cùng Hanoilink tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Tư cách lưu trú là gì?

Tư cách lưu trú là loại giấy phép cấp cho người nước ngoài để họ có thể sinh sống, học tập và làm việc một cách hợp pháp ở trên đất nước. Những người nước ngoài đến Nhật Bản mà không có giấy tư cách lưu trú thì được gọi là cư trú bất hợp pháp.

Có 27 loại tư cách lưu trú dành cho người nước ngoài khi đến Nhật Bản sinh sống. Nếu bạn xin được loại giấy tư cách lưu trú nào thì bạn sẽ có quyền để làm những điều mà giấy tư cách lưu trú đó cho phép.

Nếu các bạn đang có ý định đi du học Nhật Bản bậc đại học, mời các bạn xem thêm bài viết: Các trường Nhật Ngữ và Đại Học ở Tochigi Nhật Bản

Giấy tư cách lưu trú còn có tên gọi khác là Visa.

Trong 27 loại giấy này thì có 2 loại Visa phổ biến nhất đối với người Việt Nam, đó là visa du học và visa lao động.

Thời gian xin tư cách lưu trú tại Nhật

Đối với du học sinh

Các du học sinh khi muốn xin visa để sang Nhật học thường sẽ phải mất 2 đến 3 tháng kể từ ngày nộp hồ sơ lên cục xuất nhập cảnh. Các bạn du học sinh cần chuẩn bị trước để có thể kịp nhận được visa đúng với kỳ nhập học mà mình mong muốn.

Gia hạn Visa

Mỗi một loại Visa có một thời hạn có hiệu lực nhất định. Sau thời hạn đó, nếu không được gia hạn, thì Visa sẽ trở nên vô giá trị. Thời gian gia hạn của những loại Visa phổ biến như sau:

 • Du học sinh là 1 năm 3 tháng
 • Thực tập sinh là 6 tháng
 • Diện kỹ sư là 1 năm

Thông thường, cục xuất nhập cảnh sẽ xem xét quá trình các bạn sống ở Nhật để quyết định tiếp tục gia hạn tư cách lưu trú cho các bạn. Thời gian gia hạn thường kéo dài từ 15 ngày đến 1 tháng.

Du học điều dưỡng đang là một ngành học rất hot được các bạn trẻ lựa chọn nhiều hiện nay, tìm hiểu thêm tại bài viết: DU HỌC ĐIỀU DƯỠNG NHẬT BẢN: CƠ HỘI HAY THÁCH THỨC

Hồ sơ xin tư cách lưu trú tại Nhật cần những gì?

 • Một ảnh thẻ 3×4
 • Lưu ý: Ảnh cần có phông nền một màu, không đội mũ, và phải được chụp trong vòng 3 tháng trước ngày nộp hồ sơ. Mặt sau của thẻ có ghi họ tên.
 • Bản gốc giấy chứng nhận tốt nghiệp đại học hoặc cao đẳng
 • Đối với những bạn mà không tốt nghiệp bậc cao đẳng trở lên thì các bạn cần xuất trình Giấy chứng nhận trình độ chuyên môn cao nhất, và giấy chứng nhận trình độ chuyên môn từ 10 năm trở lên làm trong doanh nghiệp (giấy chứng nhận thời gian công tác, hoặc giấy chứng nhận đương chức).
 • Bản gốc bảng điểm bậc học chuyên môn trở lên
 • Sơ yếu lý lịch
 • Tóm tắt quá trình và kinh nghiệm làm việc
 • Giấy chứng nhận đóng thuế thị dân, thuế thu nhập cá nhân năm 2019 ( thuế của năm 2018)
 • Nếu không có chứng nhận đóng thuế năm 2019, có thể xuất trình biên nhận năm 2017
 • Đối với cá nhân cư trú tại Việt Nam, có thể nộp bảng lương thay cho biên nhận đóng thuế.
 • Bản scan hộ chiếu (Chụp đầy đủ tất cả các trang)Lưu ý:  Bản dịch tiếng Nhật của các giấy tờ nói trên. Không cần dịch tài liệu, văn bằng đã viết bằng tiếng Nhật hoặc tiếng Anh

Nếu bạn có ý định lựa chọn một trung tâm để được tư vấn du học, thì bạn nên lựa chọn dựa trên 6 tiêu chí sau: 6 Tiêu chí lựa chọn Trung tâm tư vấn du học Nhật Bản uy tín, an toàn

Hi vọng bài viết trên hữu ích cho các bạn học sinh đang có ý định đi sang Nhật du học. Hãy để lại câu hỏi của các bạn ở phần bình luận nhé.

 

Facebook Comments Box
0971858022