1
Bạn cần hỗ trợ?

Đào tạo tiếng Nhật

TIN MỚI NHẤT

10 cách nói cảm ơn trong tiếng Nhật – Hanoilink

03:36 25/12/2018

Để có thể nói câu nói cảm ơn trong tiếng Nhật, chắc hẳn ai trong chúng ta cũng biết đến câu nói nổi tiếng, Arigatou (有難う hoặc ありがとう). Tuy nhiên, đây chỉ là cách nói cảm ơn phù hợp khi giao tiếp với người ngang hàng với mình, còn khi nói chuyện với người có vai vế cao hơn mình, thì câu nói này lại mang vẻ suồng sã và vô lễ. Các bạn học sinh có ý định du học Nhật Bản cần đặc biệt lưu ý đến điều này. Vậy trong những trường hợp như vậy, chúng ta phải nói cảm ơn ra sao cho đúng phép tắc. Hãy cùng tham khảo qua 10 cách nói cảm ơn trong tiếng Nhật, và cách dùng của từng câu trong những trường hợp cụ thể nhé!

 

Cảm ơn theo cách thông thường

1. Arigatou (ありがとう)

Cách nói cảm ơn trong tiếng Nhật

Đây là cách cảm ơn trong tiếng Nhật nổi tiếng nhất. Những người bắt đầu học tiếng Nhật hay kể cả những người không học tiếng Nhật đi chăng nữa cũng đều biết đến cách nói cảm ơn này. Arigatou là cách nói cảm ơn không mang nghĩa quá nghiêm trang, nhưng đồng thời cũng không mang nghĩa suồng sã, tầm thường.

Bạn có thể dùng câu nói cảm ơn này đối với bạn bè hoặc các thành viên trong gia đình. Tuy nhiên, đối với những người có vai vế cao hơn như những người lớn tuổi, hay các thầy cô giáo thì các bạn nên tránh dùng cách nói này, mà nên dùng những câu cảm ơn mang vẻ trang trọng hơn. Ngoài ra, câu nói Arigatou không bày tỏ được sự cảm ơn một cách thật sâu sắc đối với người nghe.

2. Doumo Arigatou (どうも有難う)

Đây là cách nói chuẩn nhất khi muốn bày tỏ lòng biết ơn trong những tình huống thông thường. Tuy nhiên, cũng giống như Arigatou, câu nói này chỉ có thể dùng với bạn bè hoặc đồng nghiệp của bạn. Do nó không mang sắc thái tôn kính với người nghe nên các bạn đừng dùng nó với sếp hay với thầy cô nhé.

3. Doumo (どうも)

Doumo dịch ra có nghĩa là “rất nhiều”, tuy nhiên, khi đứng riêng lẻ thế này thì thường được hiểu là “cảm ơn”.

Bạn có thể dùng Doumo thay thế cho Arigatou. Hai từ này mang ý nghĩa tương tự nhau, và có thể dùng thay thế cho nhau ở trong các trường hợp thông thường. Tuy nhiên, điểm khác biệt chính là Doumo ngắn gọn hơn, nhưng lại mang sắc thái trạng trọng hơn Arigatou.

Nếu bạn chưa biết cách nói “xin lỗi” trong tiếng Nhật thế nào, các bạn có thể tìm hiểu thêm tại bài viết: Cách nói “lời xin lỗi” trong tiếng Nhật

Cảm ơn theo cách trang trọng

Cảm ơn trong tiếng Nhật

4. Arigatou gozaimasu (有難う 御座います)

Câu nói này có nghĩa là “Cảm ơn rất nhiều ạ”. Khi bạn muốn nói lời cám ơn với cấp trên hay với người lớn tuổi hơn mình thì đây chính là câu nói dành cho bạn. Ngoài ra, câu nói này còn phù hợp với bất cứ khi nào bạn muốn bày tỏ lòng biết ơn một cách rất nhiều đối với người nghe.

5. Doumo arigatou gozaimasu (どうも 有難う 御座います)

Nếu bạn muốn lời nói cảm ơn của mình có bước sang một level trang trọng mới, thì bạn hãy sử dụng câu cám ơn trên. Câu cảm ơn này có sắc thái vô cùng trạng trọng, đồng thời cũng nhấn mạnh đến sự chân thành rất nhiều trong lòng biết ơn của mình.

6. Arigatou gozaimashita

Câu nói này có nghĩa là “Cảm ơn bạn đã giúp đỡ tôi”. Nếu ai đó đã giúp bạn trong vài ngày trước, thì bạn hãy dùng câu nói này. Đây là câu nói cảm ơn trong tiếng Nhật rất hay được sử dụng.

Nếu bạn chưa biết cách nói “tạm biệt” trong tiếng Nhật thế nào, bạn có thể tìm hiều tại bài viết: Cách chào tạm biệt trong ngôn ngữ Nhật Bản

Cảm ơn trong các trường hợp riêng

7. Gochisou sama deshita

Đây là câu nói mang ý nghĩa “Cảm ơn vì bữa ăn”. Nếu bạn vừa được chủ nhà chiêu đãi bữa tối, thì sau khi đặt bát xuống, bạn hãy nói câu này để tỏ lòng biết ơn vì những món ăn rất ngon mà chủ nhà đã chuẩn bị cho mình

8. O-tsukaresama desu (おつかれさまでした)

Câu nói này có nghĩa là “Cảm ơn bạn vì ngày hôm nay đã làm việc vất vả”. Nếu bạn đang thuê một đội thợ đến để xây nhà cho mình, hoặc bạn là sếp và muốn động viên nhân viên của mình, thì bạn nên sử dụng câu nói này. Những người cấp dưới của bạn sẽ rất vui vì bạn đã nhận ra được sự cần cù của họ

9. Ookini (おおきに)

Đây là từ địa phương của người dân sứ Osaka, và hơi ít được người Nhật nói chung sử dụng. Đây là câu nói cảm ơn dành cho những người rất thân thiết với bạn, hoặc được sử dụng để bày tỏ sự đánh giá cao một ai đó

10. Sumimasen (す み ま せ ん )

Đây là cách nói cảm ơn khi bạn cảm thấy bạn vừa làm gì đó phiền đến người khác. Người Nhật là người lịch sự, cho nên bạn cũng nên thường xuyên sử dụng cách nói cảm ơn trong tiếng Nhật này.

Nếu bạn chưa rõ về cách học bảng chữ cái tiếng Nhật sao cho hiệu quả, thì hãy tham khảo bài viết này nhé: Học bảng chữ cái tiếng Nhật như thế nào cho hiệu quả?

Kết luận

Vậy là chúng ta đã vừa cùng nhau tìm hiểu qua 10 cách nói cảm ơn thông dụng nhất của người Nhật, và khi nào thì dùng chúng. Nếu các bạn biết được thêm những cách cám ơn nào khác của người Nhật thì hãy viết thêm ở phần comment để mọi người cùng biết nữa nhé.

 

Facebook Comments Box
0971858022