1
Bạn cần hỗ trợ?

Banner

TIN MỚI NHẤT

Senpai nghĩa là gì? Mối quan hệ giữa Senpai và Kohai

07:30 15/07/2023

Senpai trong tiếng Nhật là gì? Đây là câu hỏi của rất nhiều bạn đang muốn tìm hiểu về tiếng Nhật, muốn đi Nhật làm việc. Bởi tiếng Nhật rất phong phú không phải ai cũng tường tận được hết ý nghĩa. Bài viết sau đây, Trung tâm XKLĐ Hanoilink sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn về phạm trù này nhé!

Senpai
Senpai nghĩa là gì? Mối quan hệ giữa Senpai và Kohai

Senpai nghĩa là gì?

Trong tiếng Nhật, Senpai là phiên âm của từ 先輩 / せんぱい. Nó có nghĩa là “tiền bối” trong tiếng Hán đơn giản. Trên thực tế, senpai có ý nghĩa tương đương với anh, chị, đồng nghiệp trong cùng lĩnh vực làm việc, trường học, trung tâm hoặc câu lạc bộ. Khi sử dụng từ senpai, nó chỉ người được gọi là người có tuổi lớn hơn, có kinh nghiệm hơn trong lĩnh vực mà người xưng hô đang tham gia. Senpai được coi là một cách xưng hô kính trọng sâu sắc trong văn hóa Nhật Bản.

Senpai
Senpai là phiên âm của từ 先輩 / せんぱい

Trong giao tiếp hàng ngày, người ta thường sử dụng cấu trúc sau với senpai: Họ/Tên + Senpai. Cách này thể hiện sự tôn trọng đối với người được gọi. Bạn cũng sẽ thấy nhiều cách xưng hô như vậy khi xem phim Nhật Bản.

Mối quan hệ giữa Senpai và Kohai

Senpai và Kohai là hai thuật ngữ phổ biến trong văn hóa Nhật Bản. Senpai đề cập đến người được tôn kính hoặc lớn tuổi hơn, trong khi Kohai chỉ người trẻ hơn hoặc thấp tuổi hơn. Quan hệ này thường được duy trì trong giao tiếp và không thể thiếu trong văn hóa Nhật Bản.

Tương tự như việc gọi người lớn hơn làm Senpai trong môi trường công việc hoặc học sinh năm nhất gọi năm hai, ba, bốn là Senpai, ngược lại, học sinh năm hai, ba, bốn gọi học sinh năm nhất là Kohai.

Những vấn đề về Senpai hiện nay

Senpai, ban đầu mang ý nghĩa tôn kính đối với người lớn tuổi, giàu kinh nghiệm hơn. Nhưng ngày nay, Kohai không còn thể hiện sự tôn trọng như trước. Mối quan hệ giữa Senpai và Kohai trở nên mờ nhạt, hời hợt và không còn ý nghĩa ban đầu. Nhiều người chỉ sử dụng từ này một cách miễn cưỡng và không mấy tình cảm. Đôi khi, bạo lực và bắt nạt xuất hiện giữa Senpai và Kohai.

Senpai,
Senpai, ban đầu mang ý nghĩa tôn kính đối với người lớn tuổi, giàu kinh nghiệm hơn

Những thắc mắc về Senpai

Một số thắc mắc xoay quanh từ “senpai” mà bạn có thể quan tâm hiện nay là:

1. Senpai và Sempai: “Sempai” là cách phát âm không chính xác của từ “senpai”. Tuy nhiên, mọi người vẫn hiểu ý nghĩa của từ này dù bạn đọc sai.

2. Senpai và sếp: “Senpai” chỉ đơn thuần là người có kinh nghiệm và tuổi cao hơn, họ có thể hướng dẫn bạn nhưng không phải là sếp.

3. Senpai nhỏ tuổi hơn Kohai: Thông thường, “senpai” được dùng để chỉ người có kinh nghiệm và tuổi cao hơn. Tuy nhiên, không hiếm trường hợp senpai nhỏ tuổi hơn kohai. Trong trường hợp này, cả hai bên cần tôn trọng và ứng xử hài hòa để thể hiện sự tôn trọng lẫn nhau.

4. Senpai và Sensei: “Sensei” có nghĩa là giáo viên, trong khi “senpai” chỉ người có kinh nghiệm hơn. “Sensei” là người đã được đào tạo bài bản và có kiến thức chuyên môn, trong khi “senpai” chỉ là người tự tích lũy kinh nghiệm.

Trên đây chính là những giải đáp về senpai là gì và những vấn đề liên quan đến senpai và kohai. Đừng quên like và share bài viết của Hanoilink nếu bạn thấy hữu ích nhé!

Senpai
Senpai, mối quan hệ giữa Senpai và Kohai

Bạn vẫn còn những băn khoăn về “Senpai, mối quan hệ giữa Senpai và Kohai” và mong muốn sang Nhật làm việc với mức lương đột phá hãy liên lạc với Hanoilink thông qua số hotline: 097.185.8022 để nhận được tư vấn miễn phí. Công ty Cổ phần Liên Kết Hà Nội (Hanoilink) với đội ngũ chuyên nghiệp gần 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực du học nghề và xuất khẩu lao động cam kết đồng hành cùng bạn trên con đường chinh phục XKLĐ, du học Nhật Bản.

Thông tin liên hệ:

Facebook Comments Box
0971858022