1
Bạn cần hỗ trợ?

Tin tức mới

TIN MỚI NHẤT

Không dừng chương trình thực tập kỹ năng đặc định Nhật Bản

01:09 09/05/2023

Trước thông tin đang được dư luận đặc biệt quan tâm về việc Nhật Bản đề xuất bỏ chương trình thực tập kỹ năng (TTKN) dành cho người lao động (NLĐ) nước ngoài, Báo Người Lao Động đã có buổi phỏng vấn ông Takebe Tsutomu, Cố vấn đặc biệt Liên minh Nghị sĩ Hữu nghị Nhật – Việt, Chủ tịch Hiệp hội toàn quốc về hỗ trợ cùng phát triển nhân lực nước ngoài Nhật Bản (NAGOMi) về vấn đề này.

chương trình thực tập kỹ năng
Ông Takebe Tsutomu, Cố vấn đặc biệt Liên minh Nghị sĩ Hữu nghị Nhật – Việt, Chủ tịch Hiệp hội toàn quốc về hỗ trợ cùng phát triển nhân lực nước ngoài Nhật Bản (NAGOMi)

Ông TAKEBE TSUTOMU cho biết: Gần đây, thông tin về việc Nhật Bản loại bỏ chương trình TTKN đã lan truyền trên các phương tiện truyền thông, gây nên sự lo lắng cho người lao động Việt Nam. Tôi thực sự cảm thấy rất tiếc về điều này. Đặc biệt, đối với những bạn trẻ đang nỗ lực hàng ngày để theo đuổi ước mơ đến Nhật Bản, những thông tin gần đây đã khiến họ cảm thấy thất vọng. Vì vậy, tôi muốn gửi lời cảm ơn chân thành đến quý báo, nhờ có sự hỗ trợ từ các cơ quan truyền thông, chúng tôi đã có cơ hội để truyền tải thông tin chính xác đến độc giả của báo.

Ông Takebe Tsutomu, Cố vấn đặc biệt Liên minh Nghị sĩ Hữu nghị Nhật – Việt, Chủ tịch Hiệp hội toàn quốc về hỗ trợ cùng phát triển nhân lực nước ngoài Nhật Bản (NAGOMi)

Dự thảo này tập trung vào việc xây dựng một chương trình mới với mục tiêu chính là “Bảo đảm nguồn lao động, đào tạo nhân sự”, thay thế cho chủ trương hạn hẹp trước đây là “cống hiến quốc tế thông qua chuyển giao kỹ thuật” của chương trình cũ, nhưng không phải loại bỏ hoàn toàn chương trình Thực tập kỹ năng vàng (TTKN). Chúng tôi đề xuất và hy vọng thực hiện một cải cách nhất quán cho cả hai chương trình TTKN và chương trình Kỹ năng đặc định (KNĐĐ).

Trong tương lai, chương trình KNĐĐ sẽ không chỉ đơn giản là một giải pháp cho vấn đề thiếu lao động hiện tại, mà nó cũng cần phải nhất quán với chương trình TTKN trong mục tiêu chung là bảo đảm nguồn lao động, đào tạo nhân sự và góp phần vào cống hiến quốc tế thông qua các hoạt động cụ thể.

Tôi muốn nhấn mạnh rằng cho đến khi chương trình mới được xây dựng, chúng tôi vẫn tiếp tục thực hiện chương trình TTKN, vì vậy người lao động có thể yên tâm thực hiện mong muốn đi làm việc tại Nhật Bản.

Năm 2014, khi nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đến thăm Nhật Bản, mối quan hệ giữa hai nước đã được nâng lên tầm đối tác chiến lược toàn diện vì hòa bình và thịnh vượng châu Á. Kể từ đó, sự hợp tác trong lĩnh vực lao động giữa Nhật Bản và Việt Nam đã phát triển với tốc độ nhanh chóng và đạt một phạm vi rộng lớn.

Hiện tại, tổng số lao động Việt Nam đang làm việc tại Nhật Bản dẫn đầu với khoảng 462.000 người (tại thời điểm tháng 10 – 2022), chiếm 25% tổng số người lao động nước ngoài tại đây. Chương trình TTS không chỉ đóng góp vào việc giải quyết vấn đề thiếu lao động của Nhật Bản mà còn mang lại nhiều thành quả quan trọng khác.

Một trong những thành quả đáng kể của chương trình là việc hơn 2 triệu người trẻ châu Á đã đến Nhật Bản để học tập, làm việc, học tiếng Nhật và nâng cao kỹ năng cũng như kiến thức của mình. Họ đã áp dụng những kiến thức này và đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế của đất nước này. Điều này mang lại sự sống mới cho địa phương, đồng thời hỗ trợ sự ổn định kinh doanh và sản xuất của các doanh nghiệp vừa và nhỏ, duy trì nội lực kinh tế địa phương trong bối cảnh dân số già hóa hiện nay của Nhật Bản.

Việc hợp tác lao động giữa Nhật Bản và Việt Nam không chỉ mang lại lợi ích kinh tế mà còn tạo cơ hội phát triển cá nhân cho người lao động. Những kinh nghiệm, kỹ năng và mối quan hệ xã hội mà họ thu được trong quá trình làm việc tại Nhật Bản sẽ trở thành tài sản quý giá cho sự nghiệp và cuộc sống của họ sau này.

Sau khi dự thảo trung hạn về chương trình TTKN của Hội đồng chuyên gia Nhật Bản được công bố, sự tập trung chính của dự thảo là loại bỏ chương trình TTKN hiện tại và xây dựng một chương trình mới nhằm đảm bảo nguồn lao động bền vững. Mặc dù vậy, nội dung của chương trình mới được xây dựng để cải thiện chương trình TTKN hiện tại.

chương trình thực tập kỹ năng

Chương trình mới đề ra một số chủ trương quan trọng. Đầu tiên, nó tập trung vào việc đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng đầy đủ yêu cầu của các doanh nghiệp Nhật Bản trong tình hình mới. Thứ hai, con đường sự nghiệp của người lao động nước ngoài đến Nhật Bản sẽ được thống nhất với lĩnh vực tiếp nhận kỹ năng đặc định. Thứ ba, chương trình mới sẽ đào tạo và tổ chức đánh giá kỹ năng (đang được thảo luận) nhằm giúp người lao động nước ngoài phát triển kỹ năng và thăng tiến trong sự nghiệp. Thứ tư, chương trình sẽ nới lỏng việc chuyển nơi làm việc nhưng vẫn thiết lập giới hạn. Thứ năm, cơ chế quản lý, giám sát và hỗ trợ sẽ được thắt chặt hơn. Thứ sáu, cơ quan giám sát chương trình TTKN (OTIT) sẽ tiếp tục duy trì và nâng cao khả năng giám sát, hỗ trợ và tăng cường hoạt động hợp tác với các quốc gia gửi lao động sang Nhật Bản. Cuối cùng, năng lực tiếng Nhật theo chương trình mới sẽ yêu cầu cao hơn.

Sau khi Hội đồng chuyên gia trình bày ý kiến về việc loại bỏ chương trình TTKN, NAGOMi đã gửi nhận xét của mình đến dự thảo chương trình mới, đánh giá rằng nó tiến gần hơn với chủ trương đào tạo nguồn nhân lực và bảo đảm nguồn lao động theo chương trình TTKN.

(Theo báo: Người lao động)

Thông tin liên hệ:

Facebook Comments Box
0971858022