fbpx
1
Bạn cần hỗ trợ?

Thứ Tư, 19/01/2022.Cập nhật lúc 14:39GMT+7.

Tìm hiểu về TTS

TIN MỚI NHẤT

Chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản – Hanoilink

05:21 19/08/2020

Xuất khẩu lao động Nhật Bản là một trong những thị trường xuất khẩu lao động đang được quan tâm nhiều nhất tại Việt Nam. Vậy điều kiện đi xuất khẩu lao động và chi phí xuất khẩu lao động Nhật là bao nhiêu? Thu nhập của người lao động bên Nhật sau khi trừ hết các chi phí sinh hoạt, bảo hiểm, thuế còn lại nhiều không? Hôm nay Hanoilink sẽ giúp các bạn giải đáp những thắc mắc đó nhé!

I. Xuất khẩu lao động Nhật Bản là gì?

xuất khẩu lao động Nhật Bản

Trong khoảng 10 năm trở lại đây thì cụm từ “xuất khẩu lao động” đã trở thành một cụm từ quen thuộc đối với người lao động Việt Nam. Đây là một con đường mới, rộng mở và đầy hứa hẹn dành cho những người muốn tìm kiếm một công việc lương cao, với mức lương ổn định để cải thiện chất lượng cuộc sống. 

Đặc biệt là trong tình hình hiện nay khi thế giới bước vào xu thế hội nhập, mối quan hệ hữu nghị, hợp tác cùng phát triển giữa giữa Việt Nam và Nhật Bản đang rất tiến triển, việc đăng ký tham gia xuất khẩu lao động sang Nhật Bản càng trở nên dễ dàng hơn. 

Trên thực tế, số liệu năm 2019 cho thấy tính trên tổng hơn 100.000 người lao động Việt Nam xuất cảnh đi làm việc tại nước ngoài thì thị trường Nhật Bản đang đứng đầu về số lượng. Sau đó là thị trường là Đài Loan, Hàn Quốc và vùng Trung Đông. 

Qua số liệu trên, chắc chắn mọi người đều thấy rằng việc đi Nhật Bản làm việc đang rất tiềm năng, bởi vì đây là một chương trình hấp dẫn thu hút được nhiều người lựa chọn.

Xuất khẩu lao động là hình thức đưa người lao động làm việc tại nước ngoài theo chương trình hợp tác giữa 2 quốc gia, với đơn vị chủ quản là Bộ Lao động Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) và các công ty phái cử có chức năng đưa người lao động sang nước ngoài làm việc được gọi là công ty phái cử.

Người lao động Việt Nam để sang được Nhật Bản làm việc hợp pháp, người lao động nhất định phải thông qua một trong 2 đơn vị quản lý là Bộ Lao động thương binh và xã hội hoặc thông qua công ty phái cử uy tín, chất lượng mới được coi là đi xuất khẩu lao động hợp pháp. 

Hiện nay các chương trình XKLĐ Nhật Bản bao gồm:

Hiện nay, tại thành phố Hà Nội, Công ty cổ phần dịch vụ liên kết Hà Nội (gọi tắt là HanoiLink) được đánh là một trong top những đơn vị hoạt động chuyên sâu trong lĩnh vực đào tạo ngôn ngữ, định hướng chuyên môn, tư vấn và đào tạo du học sinh, thực tập sinh, kỹ năng đặc định, kỹ sư tại Nhật Bản. HanoiLink chính là đơn uy tín, chất lượng mang đến cho các bạn trẻ một tương lai rộng mở, cơ hội phát triển nghề nghiệp bền vững. 

II. Chương trình Xuất khẩu lao động Nhật Bản diện Thực tập sinh

Khái niệm

Thực tập sinh là lao động Việt Nam có trình độ tốt nghiệp THCS, THPT trở lên sang Nhật Bản làm việc với các ngành nghề được chính phủ Nhật Bản quy định trong đó có 81 ngành nghề cơ bản và nhất định phải có sự quản lý của nghiệp đoàn của Nhật Bản. 

Điều kiện tham gia

Điều kiện xuất khẩu lao động Nhật Bản

– Nam, Nữ tuổi từ 18 – 35 (các ngành nghề: công nghệ ô tô, lắp ráp linh kiện điện tử, cơ khí thợ hàn, điện dân dụng, chế biến thực phẩm, thủy sản, nông nghiệp, chăn nuôi, xây dựng gia công cắt – uốn – buộc sắt, coppha, may mặc, in ấn đóng sách, kỹ thuật viên các ngành nghề cơ khí, xây dựng, điện – điện tử…)

– Chiều cao: Nam > 1m60, nặng > 55 kg; Nữ > 1m50, nặng > 42 kg.

– Tốt nghiệp cấp 3 trở lên (Các ngành nghề may, thợ hàn, xây dựng tổng hợp, nông nghiệp, chăn nuôi có thể từ cấp 2 trở lên).

– Sức khỏe tốt, không mắc các bệnh truyền nhiễm, không bị nhiễm Viêm gan B, C, A, HIV…

– Không có tiền án, tiền sự, có phẩm chất đạo đức tốt, chăm chỉ, nề nếp trong sinh hoạt.

– Chưa từng đi Nhật. Đủ tiêu chuẩn xuất – nhập cảnh theo quy định của pháp luật Việt Nam và Nhật Bản. Có khả năng và yêu thích học tiếng Nhật. Ưu tiên là học sinh, sinh viên các trường dạy nghề, bộ đội xuất ngũ…

– Yêu cầu về trình độ tiếng: Tối thiểu phải trải qua 168 giờ học tiếng Nhật.

Thông tin ngành nghề

Đơn hàng ngành điện tử

xklđ ngành điện tử

Sản xuất, lắp đặt linh kiện điện tử, tấm màn hình, linh phụ kiện, đĩa CD, điện thoại và vỏ điện thoại di động, máy tính…

–  Các thiết bị điện lạnh và các thiết bị điện tử khác.

Chế biến thực phẩm và hàng tiêu dùng, may mặc, dịch vụ khác

Xklđ ngành thực phẩm

 Cơm hộp, chế biến thủy, hải sản, thịt, cá, thực phẩm bánh, đồ uống, đồ đông lạnh…

– Sản xuất các sản phẩm trong ngành may, thêu, may quần áo thời trang, sản xuất đồ gia dụng đồ nhựa, thiết bị giáo dục, y tế.

Công nghệ ô tô, cơ khí thợ hàn, in ấn, làm việc trong công xưởng

xklđ ngành cơ khí

– Sản xuất linh kiện xe ô tô, bảo dưỡng ô tô, tàu, xe máy… gia công các linh kiện cơ khí.

– Thợ cơ khí: Thao tác vận hành máy đột dập, máy tiện truyền thống, tiện CNC, mạ điện, mạ kẽm, sơn công nghiệp…

– Thợ hàn: Hàn Tig, Mig, Mag, 3G, 6G, hàn bán tự động, hàn CO2…

–  Nghề in ấn: In ấn, đóng sách…

Xây dựng, nông nghiệp, chăn nuôi

xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành nông nghiệp

– Xây dựng: Xây, trát ốp lát, mộc xây dựng, cốp pha, gia công cắt – uốn – buộc sắt…

– Nông nghiệp: Trồng trọt, chăm sóc, thu hoạch, đóng gói các sản phẩm nông nghiệp (cà chua bi, nấm, cải bắp và các loại rau khác…, trồng hoa trong nhà kính, thu hoạch rau củ quả ).

– Chăn nuôi: chăn nuôi heo, chăn nuôi bò, chăn nuôi nhặt – phân loại – đóng gói trứng gà.

Kỹ thuật viên các ngành nghề

kỹ thuật viên ngành nghề đi Nhật

– Kỹ thuật viên Cơ khí, xây dựng, điện – điện tử, IT…

Cho đến năm 2020 Nhật Bản chính thức nới rộng từ 66 lên 76 ngành nghề được phép tiếp nhận thực tập sinh nước ngoài. Hàng loạt các đơn hàng với những ưu đãi hấp dẫn dành cho người lao động mới được tiếp nhận từ phía đối tác Nhật Bản. 

Quyền lợi của thực tập sinh

– Thời gian làm việc: 8h/ngày. Tuần làm việc từ 05-06 ngày tùy theo yêu cầu cụ thể của từng đơn hàng

– Tháng đầu tiên được hưởng trợ cấp 50.000 – 70.000Yên.

– Từ tháng thứ 2 trở đi Thực tập sinh được hưởng lương, mức lương cơ bản theo quy định của pháp luật Nhật Bản áp dụng cho từng khu vực khoảng từ 130.000 – 170.000 Yên/tháng trở lên (tương đương 26.000.000– 35.000.000 đồng/tháng trở lên). Tổng thu nhập sau khi trừ các khoản chi phí bảo hiểm, nhà ở, thuế thu nhập cá nhân, điện nước, gas sinh hoạt… đạt từ 20.000.000 – 40.000.000 đồng/tháng trở lên (tính cả làm thêm giờ). Sau 03 năm làm việc trừ các chi phí tại Nhật Bản, TTS dành được từ 500 triệu đồng trở lên.

– Chế độ làm thêm giờ và các chế độ khác sẽ áp dụng theo Luật Lao động của Nhật Bản.

– Thực tập sinh tự trả tiền bảo hiểm, thuế, tiền ăn, ở và các khoản khác theo quy định của Chính phủ Nhật Bản.

– Mọi chế độ khác được áp dụng theo Luật Lao động của Nhật Bản.

Thời hạn hợp đồng

– Hợp đồng là 3 năm, hết 3 năm TTS được gia hạn thêm 2 năm tùy theo nhu cầu của hai bên. (Sau khi làm việc hết 2 năm gia hạn có thể gian hạn tiếp lên 5 năm tùy theo nhu cầu của 2 bên tổng là 10 năm, hết 10 năm có thể xin visa vĩnh trú và ở lại Nhật làm việc lâu dài.

– Hiện Công ty có cả những đơn hàng ngắn hạn 01 năm, chủ yếu là 03 năm.

Chi phí tham gia

chi phí xuât khẩu lao động Nhật

Theo quy định pháp luật hiện hành.

– Thông thường chi phí tham gia đơn hàng sẽ rơi vào tầm khoảng 3 tháng lương của Thực tập sinh.

Quy trình tham gia 

– Tham gia chương trình Xuất khẩu lao động Nhật Bản, người lao động sẽ trải qua những bước sau: 

+ Bước 1: Đăng ký tham gia công ty, xí nghiệp tuyển chọn.

+ Bước 2: Khai Form thi tuyển, phỏng vấn đơn hàng, thi đỗ đơn hàng.

+ Bước 3: Tham gia đào tạo tiếng, văn hóa. 

+ Bước 4: Hoàn thiện hồ sơ (trước 6 tháng).

+ Bước 5: Xuất cảnh.

Thủ tục hồ sơ

Thủ tục đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Đối với các ứng viên đạt điều kiện đi XKLĐ Nhật Bản, khi tham gia chương trình ứng viên cần phải chuẩn bị hồ sơ đầy đủ dưới đây: 

– Giấy khám sức khỏe đạt chuẩn.

– Sơ yếu lý lịch (Hồ sơ xin việc).

– Giấy xác nhận dân sự của công an xã.

– Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

– Giấy khai sinh, sổ hộ khẩu và chứng minh nhân dân photo công chứng.

– Bằng tốt nghiệp cấp cao nhất bản photo công chứng.

– Ảnh thẻ.

Đào tạo trước tuyển 

– Người lao động tham gia khóa đào tạo trước khi dự tuyển (ngoại ngữ và kỹ năng phỏng vấn, tác phong chào hỏi theo phong cách của người Nhật…) học viên căn cứ nhu cầu sẽ đăng ký dự tuyển theo đơn hàng dự tuyển chọn. 

– Căn cứ vào kết quả học tập và điều kiện đơn hàng (tuổi, nghề, trình độ ngoại ngữ…) cũng như các kết quả khác, Công ty phái cử sẽ lên danh sách dự tuyển khi có đối tác Nhật Bản tuyển chọn trực tiếp. Các đơn hàng đều được cân nhắc để ưu tiên cho học viên đã theo học tại Công ty.

– Quá trình học tập, Công ty sẽ phổ biến chi tiết các thủ tục cần làm (khám sức khỏe, làm hồ sơ…). Sau khi trúng tuyển, hoàn tất đầy đủ thủ tục, Công ty HANOILINK sẽ cung cấp hồ sơ để người lao động vay vốn đi XKLĐ tại các ngân hàng theo quy định.

III. Chương trình Xuất khẩu lao động Nhật Bản diện Kỹ năng đặc định

kĩ năng đặc định sang Nhật

 

 Nhằm bù đắp cho sự thiếu hụt ngày càng trầm trọng nguồn nhân lực, tháng 12/ 2018, Nhật Bản đã chính thức thông qua Luật Quản lý xuất nhập cảnh và chấp nhận tị nạn sửa đổi, trong đó quy định cho phép tiếp nhận lao động nước ngoài vào Nhật Bản theo tư cách lưu trú “kỹ năng đặc định”.

 Việc triển khai tiếp nhận từ ngày 01/04/2019. Đến nay, Nhật Bản đã ký Bản ghi nhớ hợp tác để tiếp nhận lao động kỹ năng đặc định với 8 quốc gia gồm: Philippine, Cambodia, Nepal, Mông Cổ, Sri Lanka, Myanmar, Lào, Indonesia và Việt Nam…

Khái niệm

– Lao động kỹ năng đặc định là lao động sang Nhật làm việc theo ngành nghề sau khi đã có tiếng Nhật tối thiểu N4 và có kỹ năng nghề, trình độ cao hơn Thực tập sinh.

– Visa kỹ năng đặc định hay còn gọi là Tokutei Ginou là loại Visa mới dành cho lao động người nước ngoài làm việc tại Nhật Bản. Khi được cấp Visa này, người lao động có cơ hội được làm việc dài hạn tại Nhật với mức thu nhập hấp dẫn cũng nhiều chế độ đãi ngộ tốt. Tuy nhiên, yêu cầu về trình độ chuyên môn khi đi xét duyệt loại Visa Tokutei Ginou cũng cao hơn. 

Điều kiện tham gia

đào tạo thực tập sinh Nhật Bản

– Yêu cầu về độ tuổi: Từ 18-40 tuổi (tùy vào ngành nghề và xí nghiệp tuyển dụng).

– Yêu cầu về bằng cấp: Tốt nghiệp THPT hoặc đã đi Nhật có bằng tay nghề.

– Yêu cầu về sức khỏe: Đảm bảo đủ điều kiện sức khỏe để có thể tham gia làm việc tại Nhật Bản, không mắc 13 nhóm bệnh cấm nhập cảnh vào Nhật Bản.

– Yêu cầu về trình độ tiếng Nhật: Tối thiểu trình độ N4.

– Yêu cầu về kỹ năng: Phải thi đỗ kỳ thi tay nghề (hiện mới chỉ tổ chức ở Nhật Bản).

Ngành nghề tham gia

Visa kỹ năng đặc định 1

– Gồm 14 ngành nghề Nhật Bản dự kiến tiếp nhận với tổng số lượng 345.150 người sẽ tiếp nhận trong 5 năm:

 1. Xây dựng (40.000 người)
 2. Nông nghiệp (36.500 người)
 3. Nhà hàng ăn uống (53.000 người)
 4. Vệ sinh tòa nhà (37.000 người)
 5. Hàn cơ khí (5.250 người)
 6. Lưu trú khách sạn (22.000 người)
 7. Điện, thông tin điện tử (4.700 người)
 8. Bảo dưỡng/ sửa chữa ô tô (7.000 người)
 9. Hộ lý chăm sóc người cao tuổi (60.000 người)
 10. Hàng không phục vụ mặt đất và bốc xếp hành lý (2.200 người)
 11. Đóng tàu (13.000 người)
 12. Thực phẩm (34.000 người)
 13. Ngư nghiệp (9.000 người)
 14. Công nghiệp rèn đúc (21.500 người)

Visa kỹ năng đặc định  số 2: Gồm 5 ngành nghề

 1. Xây dựng
 2. Công nghiệp chế tạo tàu biển
 3. Sửa chữa ô tô
 4. Công việc liên quan nghiệp vụ trong sân bay
 5. Nghiệp vụ khách sạn

Quyền lợi của người lao động

– Được hưởng các quyền lợi theo luật cư trú, lao động các luật và quy định liên quan khác của Nhật Bản.

– Được tổ chức tiếp nhận hỗ trợ 1 phần chi phí đào tạo ngoại ngữ và kỹ năng nghề.

– Được tổ chức tiếp nhận bố trí nơi ở phù hợp (lao động trả tiền thuê thực tế sử dụng).

– Được hưởng mức lương tương đương người Nhật Bản cùng làm vị trí và trình độ.

– Được tài trợ vé máy bay lượt về sau khi hoàn thành hợp đồng.

Quy trình tham gia

Bước 1: Đăng ký tham gia chương trình

Bước 2: Thi chứng chỉ tiếng Nhật N4 (nếu đã có thì không cần thi).

Bước 3: Thi tay nghề.

Bước 4: Hoàn thiện hồ sơ.

Bước 5: Xuất cảnh

Hồ sơ và chi phí tham gia

 • Giấy khai sinh
 • Chứng minh thư nhân dân
 • Ảnh
 • Sổ hộ khẩu
 • Hộ chiếu
 • Sơ yếu lý lịch
 • Giấy khám sức khỏe
 • Giấy tờ học vấn (Bằng cấp / Học bạ/ Bảng điểm).
 • Chứng chỉ N4 tiếng Nhật.
 • Giấy chứng nhận đỗ kỳ thi năng lực kỹ năng đặc định.
 • Chi phí  khoảng 2 tháng lương làm việc tại Nhật Bản.

IV. Chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản diện Kỹ thuật viên, Kỹ sư

Khái niệm

Kỹ sư, Kỹ thuật viên Nhật Bản là chương trình dành riêng cho những bạn đã tốt nghiệp Cao đẳng, Đại học trở lên sang làm việc tại Nhật. Tùy vào ngành nghề đào tạo, bằng cấp cụ thể mà lao động được tuyển chọn vào các công ty Nhật Bản theo hợp đồng đã ký kết. 

Chương trình kỹ thuật viên yêu cầu tốt nghiệp từ Cao đẳng, chương trình Kỹ sư yêu cầu tốt nghiệp từ Đại học trở lên. 

– Tham gia chương trình lao động Kỹ sư hay Kỹ thuật viên tại Nhật đều có chung 1 tên gọi về loại hình Visa là: Visa Kỹ thuật viên kiến thức nhân văn và nghiệp vụ Quốc tế.

Thông tin ngành nghề

Nhóm ngành xây dựng

kỹ sư ngành xây dựng

Công việc chi tiết của kỹ thuật viên xây dựng: làm điện nước công trình, quản lý giám sát thi công, thiết kế tính toán công trình xây dựng dân dụng tại Nhật….

– Mức lương: 20-25 man/ tháng chưa kể làm thêm.

Nhóm ngành cơ khí – chế tạo máy, điện tử – điện lạnh

– Công việc chi tiết: vận hành, thiết kế chế tạo máy 9 3D CARD (NX, CATIA V5, CREO, SOLID WORK,..

– Mức lương: 20-25 man/tháng chưa kể làm thêm.

Nhóm ngành công nghệ thông tin

– Công việc chi tiết: cầu nối cho các doanh nghiệp CNTT.

– Mức lương vô cùng hấp dẫn: dao động từ 28-40 man/tháng. Tùy thuộc vào kinh nghiệm làm việc, khả năng làm việc và trình độ ngoại ngữ mà mức lương sẽ có sự thay đổi lớn.

Nhóm ngành nông nghiệp – chế biến thực phẩm – chế biến thủy hải sản

Công việc chi tiết: kiểm tra, đánh giá chất lượng sản phẩm trong quá trình chế biến; phát triển sản phẩm mới, vận hành sản xuất, lai tạo các sản phẩm nông nghiệp.

–  Mức lương: dao động trong khoảng 18-23 man/tháng chưa kể làm thêm.

Điều kiện tuyển chọn

– Nam, Nữ tuổi từ 25 – 35 (các ngành nghề: công nghệ ô tô, lắp ráp linh kiện điện tử, cơ khí thợ hàn, điện dân dụng, công nghệ thực phẩm, xây dựng gia công cắt – uốn – buộc sắt, coppha, xây dựng, điện – điện tử…)

– Chiều cao: Nam > 1m60, nặng > 55 kg; Nữ> 1m50, nặng> 42 kg.

– Tốt nghiệp cao đẳng, đại học chính quy các chuyên ngành kỹ thuật tương đương.

– Sức khỏe tốt, không mắc các bệnh truyền nhiễm, không bị nhiễm VGB, C, A; HIV…

– Không có tiền án, tiền sự, có phẩm chất đạo đức tốt, chăm chỉ, nề nếp trong sinh hoạt.

– Chưa từng tham gia chương trình kỹ thuật viên tại Nhật, đủ tiêu chuẩn xuất – nhập cảnh theo quy định của pháp luật Việt Nam và Nhật Bản, có khả năng và yêu thích học tiếng Nhật.

Quyền lợi của kỹ thuật viên

kỹ sư bảo lãnh người thân sang Nhật

Kỹ thuật viên được xem như là 1 nhân viên có mức lương gần tương đương với người Nhật, có thể bảo lãnh vợ và con qua ở chung nếu làm việc từ 6 tháng trở lên.

– Nếu làm việc liên tục từ 3 năm trở lên, thu nhập ổn định chừng 350.0000 yên/năm (350 man/năm), có thể vay tiền ngân hàng mua nhà tại nhật với lãi suất thấp như người Nhật.

– Được hưởng các chế độ phúc lợi như bảo hiểm, ngày nghỉ, thưởng như người Nhật.

Thời hạn hợp đồng

Hợp đồng là 3 – 5 năm, hết thời hạn 3 năm được gia hạn thêm 2 năm tùy theo nhu cầu của hai bên. Sau khi làm việc hết 2 năm gia hạn, có thể gian hạn tiếp lên 5 năm tùy theo nhu cầu của 2 bên tổng là 10 năm, hết 10 năm có thể xin visa vĩnh trú và ở lại Nhật làm việc lâu dài.

Chi phí 

Theo quy định pháp luật hiện hành, khoảng 2 tháng lương của kỹ thuật viên.

Quy trình tham gia

Bước 1: Có nhu cầu tham gia chương trình Kỹ sư, KTV tại Nhật Bản

Bước 2: Tìm công ty tư vấn  

Bước 3: Phỏng vấn

Bước 4: Làm hồ sơ

Bước 5: Nộp hồ sơ lên cục XNC

Bước 6: Chờ kết quả

Bước 7: Có kết quả đỗ

Bước 8: Hoàn thiện hồ sơ 

Bước 9: Xuất cảnh

Hồ sơ đăng ký 

– Đối với các ứng viên đạt điều kiện đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, khi tham gia chương trình ứng viên cần phải chuẩn bị hồ sơ đầy đủ, gồm những giấy tờ quan trọng dưới đây: 

 • Giấy khám sức khỏe đạt chuẩn.
 • Sơ yếu lý lịch (Hồ sơ xin việc).
 • Giấy xác nhận dân sự của công an xã.
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.
 • Giấy khai sinh, sổ hộ khẩu và chứng minh nhân dân photo công chứng.
 • Bằng tốt nghiệp cấp cao nhất bản photo công chứng.
 • Ảnh thẻ.

Thời gian làm hồ sơ: Từ 2-8 tháng.

Tên Visa: Visa Kỹ thuật kiến thức nhân văn và nghiệp vụ quốc tế.

Thời gian gia hạn Visa: 1- 5 năm, gia hạn theo từng năm.

Quyền lợi của Kỹ thuật viên, Kỹ sư

 • Kỹ thuật viên được xem như là 1 nhân viên có mức lương gần tương đương với người Nhật, có thể bảo lãnh vợ và con sang nếu làm việc từ 6 tháng trở lên. 
 • Nếu làm việc liên tục từ 3 năm trở lên, thu nhập ổn định khoảng 350.0000 yên/năm (350man /năm) có thể vay tiền ngân hàng mua nhà tại Nhật Bản với lãi suất thấp như người Nhật.
 • Được hưởng các chế độ phúc lợi như bảo hiểm, ngày nghỉ, thưởng như người Nhật.
 • Cơ hội thay đổi việc làm: Được phép thay đổi việc làm khi sang Nhật.
 • Cơ hội quay lại Nhật Bản lần 2: Nếu quá trình làm việc sinh sống tại Nhật Bản lần 1, Kỹ sư không vi phạm pháp luật Nhật Bản.
 • Bảo lãnh người thân sang Nhật: Được bảo lãnh người thân sang Nhật Bản sau 6 tháng – 1 năm.
 • Sau 10 năm có thể xin visa vĩnh trú và ở lại Nhật làm việc lâu dài

Quy định dành cho Kỹ sư, KTV

 • Thu nhập: Dựa theo lương làm việc theo giờ của từng khu vực, ngành nghề, năng lực và kinh nghiệm làm việc của người lao động.
 • Thời gian làm việc: Tuân thủ thời gian làm việc theo hợp đồng đã ký kết.
 • Việc làm thêm: Kỹ sư không được phép ra ngoài làm thêm, làm bán thời gian. Chỉ được phép tăng ca, ngày thường và trong kỳ nghỉ lễ trong công ty, xí nghiệp mình làm việc.

Đào tạo trước tuyển

Tham gia khóa đào tạo trước khi dự tuyển (ngoại ngữ và kỹ năng phỏng vấn, tác phong chào hỏi theo phong cách của người Nhật…) học viên căn cứ nhu cầu sẽ đăng ký dự tuyển theo đơn hàng dự tuyển chọn. Căn cứ vào kết quả học tập và điều kiện đơn hàng (tuổi, nghề, trình độ ngoại ngữ…) cũng như các kết quả khác, Công ty sẽ lên danh sách dự tuyển khi có đối tác Nhật Bản tuyển chọn trực tiếp. Các đơn hàng đều được cân nhắc để ưu tiên cho học viên đã theo học tại Công ty.

– Quá trình học tập, Công ty sẽ phổ biến chi tiết các thủ tục cần làm (khám sức khỏe, làm hồ sơ…). Sau khi trúng tuyển, hoàn tất đầy đủ thủ tục, Công ty HANOILINK sẽ cung cấp hồ sơ để người lao động vay vốn đi XKLĐ tại các ngân hàng theo quy định.

Mong muốn học hỏi được, tri thức, kinh nghiệm làm việc, những đức tính tốt đẹp, đáng quý từ người Nhật, hiện nay có rất nhiều bạn trẻ có mong muốn được sang Nhật học tập, làm việc. Có thể khẳng định đây là một sự lựa chọn đúng đắn, bởi nhìn từ thực tế đã có rất nhiều người Việt sau khi sang Nhật làm việc, học hỏi, khi trở về quê hương làm việc họ đã gặt hái được những thành công. Và đó cũng chính là ưu điểm nổi bật của con đường xuất khẩu lao động Nhật Bản. 

V. Tu nghiệp sinh Nhật Bản là gì? Tu nghiệp sinh có phải thực tập sinh kỹ năng hay không?

Chương trình tu nghiệp sinh ban đầu là được chính phủ Nhật Bản phát triển nhằm viện trợ, giúp đỡ, truyền bá khoa học kỹ thuật tiên tiến cho Việt Nam giúp đào tạo công nhân kỹ thuật, công nhân nghề để bổ sung, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trong nước.

Nhưng thực tế đây là cũng là một hình thức tiếp nhận nguồn lao động giá rẻ đến từ các nước đang phát triển của chính phủ Nhật . Vì vậy các tu nghiệp sinh sang Nhật Bản là để kiếm tiền, cải thiện kinh tế, nâng cao trình độ tay nghề. Sau khi về nước, phần lớn số này trở thành nguồn nhân lực có chất lượng cao và được nhiều công ty nhà máy săn đón với mức lương cao cùng nhiều ưu đãi khác.

Tu nghiệp sinh sau khi hoàn thành chương trình sẽ được tổ chức JITCO/OTIT cấp giấy chứng nhận tay nghề. (Là cơ sở để xin việc tại các cty Nhật Bản ở Việt Nam, hoặc gia hạn visa quay lại Nhật theo chương trình Visa đặc định mới 2019)

VI. Tu nghiệp sinh có phải thực tập sinh kỹ năng hay không?

Người lao động sau khi qua Nhật sẽ phải trải qua một thời gian tu nghiệp (đào tạo) cả về tay nghề, tiếng Nhật lẫn tác phong, văn hóa Nhật Bản trước khi chính thức làm việc cho các công ty, nghiệp đoàn tiếp nhận. Thời gian này thường kéo dài 1 năm.

Như vậy về khái niệm thì Tu nghiệp sinh hay thực tập sinh là không khác nhau. Thời gian tu nghiệp tại Nhật Bản trước đây là một năm, sau đó người lao động sẽ thi kỹ năng tại Nhật Bản. Dựa theo kết quả thi kỹ năng và công nhận của công ty, nghiệp đoàn tiếp nhận cũng như hiệp hội JITCO/OTIT đánh giá thì sẽ được gia hạn visa và chính thức làm việc tại Nhật (Tối đa là 3 năm). Tuy nhiên, gần đây do nhu cầu cần lao động tăng và một số ngành nghề không yêu cầu đào tạo lâu nên thời gian tu nghiệp đã được rút xuống còn từ 1-3 tháng.

Facebook Comments
0971858022