1
Bạn cần hỗ trợ?

Hỏi đáp đi kỹ sư Nhật Bản

Đi Nhật theo diện kỹ sư có phải là đi XKLĐ không?

09:44 16/07/2019

Hiện nay em đang muốn đi Nhật theo diện kỹ sư nhưng bố mẹ em không đồng ý vì bảo có bằng cấp mà phải đi Nhật xuất khẩu lao động. Em đã giải thích rất nhiều lần là đi Nhật diện kỹ sư không phải là đi XKLĐ nhưng vẫn chưa thể nào nhận được sự đồng ý của cha mẹ.

Vậy công ty có thể giải thích cho em rõ ràng vấn đề này được không ạ để em có thể thuyết phục được gia đình cho em sang Nhật thực hiện ước mơ của mình. Em xin chân thành cảm ơn ạ!

Trước tiên chúng tôi xin khẳng định với bạn là đi Nhật theo diện kỹ sư hoàn toàn khác so với đi XKLĐ. Vậy nó khác như thế nào? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé!

Thứ nhất về điều kiện đi Nhật

Nói tóm gọn 1 câu là điều kiện đi Nhật theo diện kỹ sư cao hơn rất nhiều so với đi XKLĐ.

  • Về bằng cấp: Kỹ sư phải có bằng đại học cao đẳng chính quy về chuyên môn ngành nghề tham gia trong khi đi TTS chỉ cần tốt nghiệp THCS trở lên mà thôi.
  • Về trình độ tiếng: Trong khi đi Nhật diện kỹ sư yêu cầu trình độ tiếng Nhật từ N4 trở lên thì TTS chỉ cần có bằng tiếng N5 thậm chí chỉ cần chứng nhận đã học 150h tại trung tâm.
  • Về kinh nghiệm: Muốn đi theo diện kỹ sư thì phải có tối thiểu 2 năm kinh nghiệm chuyên môn nghiệp vụ ở vị trí tương đương tại Việt Nam còn TTS thì không yêu cầu kinh nghiệm.

Thứ hai là về nghiệp đoàn

Đi XKLĐ thì nhất định người lao động cần phải thông qua nghiệp đoàn còn đi theo diện kỹ sư thì không cần thông qua nghiệp đoàn nào cả mà bạn hoàn toàn có thể tự ký kết hợp đồng trực tiếp với công ty tuyển dụng bạn.

Thứ 3 là về tư cách visa

  • Đối với kỹ sư đi Nhật thì bạn được phép tìm công việc khác thích hợp hơn liên quan đến chuyên ngành để làm việc, được bảo lãnh cha mẹ vợ con sang sinh sống bên Nhật, được bảo lãnh cha mẹ, vợ con sang du lịch dài hạn bên Nhật.
  • Đối với TTS thì không được chuyển chỗ làm khác, sau khi hết hạn hợp đồng 3 năm thì phải về nước và không được bảo lãnh ngươi thân sang Nhật sinh sống.

Thứ 4 là về vấn đề mức lương

Nhìn chung thì mức lương đi Nhật theo diện kỹ sư cao hơn rất nhiều so với TTS. Mức lương bình quân của kỹ sư Nhật Bản rơi vào khoảng 220.000 Yên/tháng, sau khi trừ đi các loại chi phí một tháng lao động tiết kiệm được ít nhất 165.000 Yên/tháng (tức khoảng 34 triệu VNĐ) trong khi TTS chỉ còn lại từ 15 – 20 triệu trên tháng.

Thứ 5 về tính chất công việc

Kỹ sư sang Nhật thì công việc chủ yếu liên quan đến trí óc còn TTS thì phải lao động chân tay để kiếm tiền. Nói chung là công việc mà TTS làm khổ hơn rất nhiều lần so với kỹ sư đi Nhật.

Trên đây là nhưng giải đáp từ chuyên gia tư vấn của chúng tôi dành cho bạn Khải. Nếu các bạn còn có điều gì thắc mắc về kỹ sư , kỹ thuật viên hay XKLĐ Nhật Bản thì hãy liên hệ với chúng tôi  để được giải đáp một cách nhanh nhất, chính xác nhất.

Facebook Comments Box
0971858022