1
Bạn cần hỗ trợ?

Thông tin Việt Nhật

TIN MỚI NHẤT

Tìm hiểu về văn hoá ẩm thực của Nhật Bản (Phần 2)

17:53 19/02/2019

Chào mừng các bạn đã đến với phần 2 của bài viết tìm hiểu về văn hoá ẩm thực của Nhật Bản. Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu kỹ hơn về những món ăn đặc sắc của Nhật các bạn nhé.

Sushi

Sushi là món cơm trộn giấm được kết hợp với các nguyên liệu khác. Có rất nhiều những loại sushi cũng như là nhiều cách trình bày khác nhau, tuy nhiên mọi loại sushi đều có nguyên liệu bắt buộc đó chính là giấm. Ngoài ra, loại nhân được dùng phổ biến nhất đó chính là hải sản.

Món cơm cuộn của Nhật

Từ xa xưa, người Nhật Bản đã biết ủ các loại thịt cá, tôm, hải sản vào cơm nắm để giữ được hương vị tươi ngon. Người Nhật thường trộn thêm vào cơm một ít giấm để cho hương vị trở nên chua chua ngọt ngọt.

Sushi thường được cuộn thành hình cuộn tròn. Lớp vỏ ngoài bọc cơm thường được dùng đó là rong biển. Ngoài ra, bên trong cuộn cơm còn được bổ sung các loại rau như tảo biển, rau củ quả,… để tăng thêm vị ngon cho sushi.

Xem thêm: Những điều hiếm có ai biết về Kimono Nhật Bản!

Loại giấm để chế biến món sushi không phải là loại giấm thông thường trong các bữa ăn hàng ngày. Đây là loại giấm có muối, có đường, và có thêm cả một loại rượu ngọt đặc biệt của Nhật Bản. Cơm dùng để làm sushi sẽ không được nấu chín hoàn toàn như thông thường mà chỉ đang chín tới, sau đó người đầu bếp sẽ trộn cơm đó với giấm. Họ còn dùng quạt nan để quạt cho hơi nóng bay bớt ra, và hương giấm ngấm vào cơm hơn.

Nguyên liệu để làm nhân sushi có rất nhiều loại, nhưng chủ yếu vẫn là hải sản. Có thể kể đến đó là cá ngừ, cá hồi, cá chình, cá nóc, cá thu, tôm, mực, bạch tuộc, các loại ốc, cua biển.

Tempura

Tempura là một món ăn khá nổi tiếng của Nhật. Đó là các loại hải sản, rau củ quả được tẩm bột và rán ngập trong dầu.

món tempura Nhật Bản

Đây là một món ăn rất phổ biến đối với cuộc sống của người Nhật. Tempura xuất hiện trong các hộp cơm trưa hàng ngày đến các bữa tiệc cao cấp. Trên thế giới, sushi cùng với tempura là 2 món ăn Nhật Bản được biết đến nhiều nhất.

Điểm khác biệt lớn nhất giữa món tempura với món tôm tẩm bột mẹ bạn thường nấu đó chính là loại bột để tẩm trước khi rán. Ngoài thành phần về bột ra thì đó còn là loại dầu và loại nước chấm dùng cho món ăn này.

Xem thêm: Khám phá trò chơi dân gian trong văn hóa Nhật

Bột để tẩm vào tempura là thứ hỗn hợp của bột mì, lòng trứng gà, nước nguội, và các gia vị bí mật khác. Dầu để rán là hỗn hợp của dầu ăn thông thường và dầu vừng. Nước chấm thì tùy sở thích của mỗi người mà có thể pha chế khác nhau. Có người thích chấm xì dầu, có người thích chấm muối, có người thích chấm vào mù tạt có pha các loại gia vị khác để chấm. Lại có nơi mài củ cải tươi ra trộn vào xì dầu để chấm.

Rượu Sake

Rượu sake Nhật Bản

Sake theo cách hiểu của thế giới là một thứ rượu nhẹ truyền thống của Nhật Bản. Tuy nhiên sake trong tiếng Nhật nghĩa là rượu nói chung, bất kể là rượu nặng hay nhẹ, là rượu vang, whisky hay gin.

 

Người Nhật thường dùng chung rượu Sake với hàng loạt các món ăn khác. Sake được chế biến từ gạo và nước và được xem là đồ uống có cồn từ thời cổ đại. Rượu sake có thể uống nóng hoặc lạnh. Khi uống rượu ướp lạnh sẽ có hương vị tương tự như rượu vang chất lượng cao. Mỗi vùng miền trên khắp đất nước đều có nhà máy rượu địa phương mang hương vị đặc trưng riêng tùy vào chất lượng gạo và nước cũng như sự khác biệt trong quá trình sản xuất rượu.

Tổng kết

Vậy là chúng ta đã cùng nhau đi tìm hiểu về những nét đặc sắc trong văn hóa ẩm thực của người Nhật. Hẹn gặp lại các bạn trong các bài viết sau nhé!

 

Facebook Comments Box
0971858022